.st0{fill:#FFFFFF;}

Hướng Dẫn Vay Vốn Sinh Viên Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội 

By  giaidaptaichinh.com

Vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội là một trong những mối quan tâm hàng đầu với những tân sinh viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn.

Hãy cùng giaidaptaichinh tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

Vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội nhiều lợi ích

Nội dung bài viết

Sinh viên vay vốn ngân hàng chính sách xã hội được không?

Sinh viên được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội có các lưu ý như sau: 

Đang là sinh viên của các trường đại học, trung cấp, cao đẳng hoặc cơ sở đào tạo nghề, trường dạy nghề có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh viên có hoàn cảnh không may mồ côi cả cha và mẹ hoặc chỉ còn lại một người nhưng người này không có đủ khả năng lao động.

Sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn tài chính vì các tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, hoả hoạn, thiên tai trong khi đang theo học ở các trường, cơ sở đào tạo. Lưu ý những điều kiện vừa kể trên cần phải có chính quyền địa phương xác nhận.

Ưu điểm vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội được thành lập với sứ mệnh thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các bạn sinh viên. Do đó, có rất nhiều ưu điểm khi vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội như: 

Lãi suất thấp

Khi đi vay lãi suất là quan tâm đầu tiên của chúng ta. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn thì việc vay được một khoản tiền với mức lãi suất thấp nhất là điều kiện tiên quyết.

Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng mức lãi suất thấp cũng là để thực hiện các chính sách, đường lối chủ trương của Nhà nước trong việc xoá đói, giảm nghèo và đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội cho người dân.

Lãi suất khi vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay đang rất tốt. Bên cạnh đó, việc tính toán lãi suất luôn luôn đảm bảo ở mức giảm tối đa sẽ giúp các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn yên tâm học tập đạt kết quả tốt nhất.

Cụ thể hơn, mức lãi suất được tính cho vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội đang ở mức 6.6%/năm. Con số đang rất ưu đãi trong thời điểm này khi so với mặt bằng chung của các ngân hàng lớn khác. Khi quá hạn thì lãi suất được tính là 130% lãi suất khi cho các bạn sinh viên vay.

Giải ngân nhanh chóng

Thấu hiểu được những khó khăn về học phí, trang trải cho các khoản chi phí phát sinh phục vụ cho học tập của các bạn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội đã giành ưu đãi không mất phí chuyển khoản khi vay và chuyển tiền vay. Điều này rất hữu ích khi các bạn sẽ không cần phải bảo quản tiền mặt mà vẫn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn tính theo số dư của tài khoản.

Với vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được áp dụng việc phát hành thẻ qua Ngân hàng Vietinbank và Agribank để thực hiện giải ngân các khoản vay.
Bằng việc sử dụng thẻ ngân hàng để giải ngân các khoản vay do đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công tác thủ tục và sớm cho tiền cho các bạn sinh viên phục vụ cho học tập và sinh hoạt. Thông thường, khoảng 3 ngày làm việc thì các thủ tục sẽ được hoàn tất.

Có thể thanh toán sau khi học xong

Theo quy định của Nhà nước về tín dụng với đối tượng là học sinh sinh viên thì trong thời gian còn đang học tập thì các bạn sinh viên vay vốn chưa phải chi trả các khoản nợ gốc và lãi.

Hướng dẫn vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội

Hướng dẫn vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội

Hồ sơ vay

Hồ sơ vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ thay đổi phụ thuộc vào các nhóm vay thông thường sẽ có: 

Chứng minh nhân dân sinh viên hoặc sổ hộ khẩu địa phương của gia đình, bản sao sổ hộ khẩu.

Giấy tờ chứng minh sinh viên như: Giấy nhập học, giấy báo trúng tuyển. Nếu là sinh viên đang theo học thì thay bằng giấy xác nhận sinh viên hoặc bảng điểm và kèm theo là xác nhận không dính vào các tệ nạn xã hội.

Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu sau đây:

Mẫu vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội nhiều lợi ích

Quy trình thẩm định

Bước 1: Sinh viên làm việc trực tiếp với Tổ Tiết kiệm & vay vốn thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội. Mang theo các giấy tờ như giấy đề nghị vay vốn và giấy xác nhận sinh viên của các cơ sở giáo dục.

Bước 2: Nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội sau khi tiếp nhận hồ sơ vay của sinh viên thì tiến hành xét duyệt hồ sơ. Tất cả quy trình xét duyệt khoản vay đều tuân thủ theo điều kiện chính sách vay vốn mà Ngân hàng đã công bố.

Tiếp đó, danh sách gia đình có đề nghị vay vốn sẽ được tạo và gửi lên Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với các giấy tờ như giấy đề nghị vay vốn, hồ sơ vay vốn. Tất cả giấy tờ này sẽ trình cho Uỷ ban Nhân dân tại địa phương để xác nhận.

Bước 3: Sau khi được địa phương xác nhận, Tổ Tiết kiệm & vay vốn thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ gửi toàn bộ hồ sơ vay vốn của sinh viên tới phòng chức năng để làm các thủ tục duyệt hồ sơ cho vay.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ cho vay, các cán bộ Ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra, đối soát tính hợp pháp và trình lên cấp cao nhất để phê duyệt.

Bước 5: Sau khi duyệt thành công, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ thông báo cho người vay và giải ngân tiền.

Thanh toán tiền vay trả góp ở Ngân hàng chính sách xã hội như thế nào?

Thanh toán vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ thực hiện bao gồm cả khoản nợ gốc và trả lãi vay như sau:

Ngay sau khi sinh viên ra trường và kiếm được công việc bắt đầu có thu nhập thì phải có trách nhiệm trả khoản nợ gốc và lãi. Thời gian quy định là 6 tháng/lần. Trong trường hợp phát sinh mà thanh toán chậm hơn quy định thì tối đa cũng không được quá 12 tháng kể từ ngày ra trường.

Nếu tới kỳ trả nợ khoản vay cuối cùng mà sinh viên do hoàn cảnh khó khăn không thể trả nợ được thì có thể làm một văn bản gia hạn nợ để được Ngân hàng xem xét cho nợ. Nhưng thời gian gia hạn trả nợ khoản vay tối đa là ½ thời gian trả nợ.

Trong trường hợp nợ quá hạn thì Ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất quá hạn là 130%. 

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng ban hành chính sách ưu đãi giảm lãi suất cho những khách hàng trả tất cả khoản vay nợ và lãi trước hạn để khuyến khích. Tuy nhiên chi tiết về mức giảm cũng như thời gian quy định thì các bạn khi vay vốn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên của Ngân hàng.

Có nên vay sinh viên ngân hàng chính sách xã hội không?

Để trả lời câu hỏi này thì phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh của sinh viên do nhu cầu muốn vay vốn để trang trải cuộc sống hoặc phục vụ cho công việc học tập. Có không ít các gia đình hiện đang rất khó khăn không đủ kinh tế cho con em mình theo học thì rất cần tới các khoản vay được hỗ trợ từ Nhà nước như của Ngân hàng Chính sách xã hội với các đặc điểm nổi bật sau:

Sinh viên muốn vay vốn thì luôn được ưu tiên kèm theo thủ tục, hồ sơ rất đơn giản. Về phía sinh viên thì chỉ cần giấy xác nhận của trường theo học, với hoàn cảnh gia đình thì đã có địa phương xác nhận.

Các khoản vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội đều được Nhà nước hỗ trợ nên mức lãi suất rất tốt. Mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so với các khoản vay tín chấp, thế chấp hoặc các công ty tài chính khác.

Thời gian thanh toán các khoản vay và lãi suất rất hợp lý là thời điểm sinh viên đã có được công việc và thu nhập. Trong trường hợp khó khăn chưa thể thanh toán ngay thì vẫn được phía ngân hàng hỗ trợ gia hạn thêm thời hạn chi trả khoản vay. 

Hỏi và đáp

Ngân hàng chính sách có cho vay toàn quốc không?

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành phố trên Việt Nam. Do đó, chỉ cần sinh viên có nhu cầu vay vốn thì đều được hỗ trợ.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đều có thể dễ dàng được xem xét và duyệt các hồ sơ cho vay sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội.

Sinh viên vay tiền ngân hàng chính sách xã hội có bị nợ xấu không?

Theo quy định trong trường hợp người vay không đủ khả năng trả khoản nợ vay và lãi hoặc quá hạn thanh toán tín dụng từ 90 ngày trở lên thì bị tính là nợ xấu.

Nếu sinh viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội mà quá thời gian gia hạn là 90 ngày thì vẫn bị tính là nợ xấu.

Một khi đã bị tính là nợ xấu thì tức là khách hàng đã bị đánh điểm tín dụng thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới những lần vay sau này của khách hàng với bất kì một ngân hàng hay công ty tài chính nào. Các đon vị này có quyền từ chối cho những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu.

Ngân hàng Chính sách xã hội được thành lập với mục đích giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn chứ không vì lợi nhuận. Do đó, chúng ta hạn chế tối đa để bị nợ xấu tránh ảnh hưởng tới tương lai sau này.

Người thân nợ xấu liệu sinh viên có thể vay tiền ngân hàng chính sách?

Nếu người thân của sinh viên đang thuộc nhóm nợ xấu cũng sẽ ảnh hưởng tới việc vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và hồ sơ của sinh viên khi Ngân hàng tiến hành xét duyệt khoản vay. Do đó, nếu có nhu cầu sinh viên có thể tới trực tiếp chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội gần nhất để biết thêm các thông tin.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về vay vốn sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội như ưu điểm, thủ tục, hồ sơ, cách thức trả nợ… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể được sử dụng khoản vay của Ngân hàng này vì còn do hoàn cảnh thực sự khó khăn và điều kiện của mỗi người.

Bài đọc tham khảo:

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>