.st0{fill:#FFFFFF;}

Vay Tiền Online Không Trả Có Sao Không? Có Bị Bắt Không? 

By  giaidaptaichinh.com

Nhiều người thắc mắc, liệu vay tiền online không trả có sao không? Có đi tù không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vay tiền online không trả có sao không nhé.

Nội dung bài viết

Thế nào là vay tiền online?

Vay tiền online là một hình thức cho vay tín chấp, khách hàng không cần chứng minh thu nhập và thế chấp tài sản. Thủ tục vay tiền online đơn giản và nhanh chóng. Giao dịch vay tiền được thực hiện trên các app, website trực tuyến hay các trang mạng xã hội.

Quy trình vay tiền online chỉ trong ngày đã có thể nhận được tiền. Khách hàng chỉ cần truy cập vào hệ thống của các tổ chức cho vay tiền để đăng ký thực hiện giao dịch. Cung cấp một số thông tin cần thiết cho quá trình vay như: chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, số điện thoại… Sau khi nhân viên kiểm duyệt thông tin, khách hàng sẽ nhận được khoản vay nhanh chóng. Hình thức không chứng minh thu nhập hay thế chấp tài sản này phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, người làm tự do, người cần tiền gấp nhưng không có tài sản thế chấp,…

Các hình thức vay tiền online

Ngoài hình thức vay tiền truyền thống tại các ngân hàng, tổ chức tài chính, vẫn còn nhiều hình thức vay tiền online khác với quy trình đơn giản, thủ tục nhanh chóng, thuận lợi cho khách hàng. Các hình thức vay tiền online thường gặp:

Vay tiền online qua app điện thoại

Với hình thức vay tiền online qua app điện thoại, khách hàng chỉ cần một điện thoại tải app xuống, cung cấp thông tin theo yêu cầu, ảnh chụp CMND/CCCD đã có tài khoản vay tiền online.

Vay tiền online không trả có sao không

Ưu điểm:

Vay tiền online qua app đang phổ biến, được nhiều người sử dụng với thủ tục đơn giản, giải quyết hồ sơ nhanh chóng.

Phù hợp với mọi đối tượng khách hàng

Cách thức cho vay tiền online trực truyến, không tốn thời gian di chuyển, phù hợp với khách hàng mọi vùng miền, nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

Nhược điểm:

Vay tiền online qua app không kiểm soát được việc lẫn lộn thật giả giữa các công ty vay vốn, tồn tại những app vay tiền lừa đảo.

Mức cho vay vốn thấp hơn 10.000.000 đồng

Lãi suất cao, phí dịch và phí tư vấn vay cao

Tham khảo thêm bài viết Top 6 app cho vay tiền online uy tín nhất hiện nay

Vay tiền online qua webiste

Thay vì phải tải app trên điện thoại, với hình thức vay tiền online qua website này, khách hàng chỉ việc truy cập vào website của tổ chức cho vay bằng điện thoại hay laptop để đăng ký tài khoản, điền các thông tin cần thiết. Sau khi hoàn thành, nhân viên bên tổ chức cho vay sẽ kiểm duyệt hồ sơ vay vốn. Sau khi kiểm duyệt thành công, khách hàng và tổ chức cho vay tiến hành ký hợp đồng.

Vay tiền online không trả có sao không

Ưu điểm:

Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Vay tiền trực tiếp trên website không cần tải app trên điên thoại

Mức độ uy tín trên website cao hơn vay tiền online qua app

Thủ tục vay đơn giản, làm hồ sơ trực tuyến

Đa dạng các khoản vay, khách hàng có thể lựa chọn tùy thuộc nhu cầu của mình

Nhược điểm:

Mức độ bao phủ không cao, một số tổ chức chỉ cho vay ở một số địa phương, nơi tổ chức đặt văn phòng làm việc

Chủ yếu nhận khoản vay bằng tiền mặt

Tham khảo bài viết 6 Ứng Dụng, Website Cho Vay Tiền Không Lãi Suất Lần Đầu Uy Tín Nhất 2022.

Vay tiền online qua các trang mạng xã hội

Thông qua các trạng mạng xã hội như facebook, zalo, khách hàng có thể gặp các tổ chức cho vay tiền

Ưu điểm:

Phí dịch vụ và tư vấn được miễn phí

Đa dạng khoản vay khác nhau

Thủ tục vay đơn giản

Nhận khoản vay trực tuyến, thông qua tài khoản ngân hàng

Nhược điểm:

Nguy cơ bị sập bẫy bởi các tổ chức tín dụng đen, các tổ chức cho vay nặng lãi

Không kiểm soát được đơn vị tổ chức cho vay

Lãi suất cao, không an toàn và không được pháp luật bảo vệ

Hình thức vay tiền online tuy thủ tục đơn giản, nhanh chóng nhưng cũng có các trường hợp khi vay tiền online xong không trả.

Các trường hợp vay tiền online không trả

Có 2 trường hợp vay tiền online không trả khác nhau:

Vay tiền online không có khả năng chi trả

Khách hàng vay tiền online để phục vụ cho nhu cầu của mình, nhưng đến kỳ hạn thanh toán người vay không có đủ khả năng chi trả khoản vay đó và đưa ra một vài lý do hợp lý như hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, gia đình xảy ra chuyện nghiêm trọng ngoài ý muốn… Với những lý do này, các tổ chức cho vay sẽ tìm hiểu tính xác thực, sau đó đưa ra hướng giải quyết, hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Có 2 tình huống có thể xảy ra:

Khách hàng nêu rõ tình trạng gặp phải của bản thân với tổ chức cho vay trước kỳ hạn thanh toán. Khi có lý do chính đáng, tổ chức cho vay sẽ đưa ra giải pháp để thu hồi vốn và có lợi cho cả hai bên, có thể kéo dài thời gian cho vay đến một kỳ hạn khác…

Đến kỳ hạn thanh toán nhưng khách hàng không có khả năng chi trả và không khai báo, trình bày tình trạng đang gặp phải sẽ được xem như đang cố tình không trả. Khi đó, vấn đề của tổ chức cho vay và khách hàng sẽ có sự can thiệp của pháp luật nếu tổ chức cho vay kiện hợp đồng. Ngoài mức phạt của pháp luật, khách hàng có thể được liệt vào danh sách nợ xấu, sau này khó có thể vay ở các tổ chức tài chính.

vậy nên, đối với khách hàng không có khả năng chi trả, việc vay tiền online không trả có sao không còn tùy thuộc vào quy trình làm việc có thể giảm lãi chứ không thể không trả cho tổ chức cho vay.

Vay tiền online cố tình không trả

Đối với trường hợp vay tiền online cố tình không trả, có tiền nhưng không muốn trả tiền đã vay khi đến hạn thanh toán. Bên tổ chức cho vay sẽ làm việc theo trình tự giải quyết của công ty. Trước tiên, các tổ chức cho vay sẽ liên hệ khách hàng qua điện thoại để nhắc nhở khách hàng thanh toán đúng hạn. Sau nhiều lần khách hàng không nghe máy hay gọi điện nhưng hẹn nhiều lần vẫn không thanh toán, tổ chức cho vay sẽ liên hệ với người thân thông qua số điện thoại lúc đăng ký có yêu cầu số điện thoại người thân để cảnh báo khách hàng.

Tuy nhiên, theo trình tự của tổ chức cho vay mà khách hàng vẫn cố tình không đi thanh toán, bắt buộc các tổ chức cho vay sẽ phải nộp đơn kiện ra tòa án với tội danh chiếm đoạt tài sản, nhờ sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ quyền lợi. Khi đó, khách hàng có thể chịu trách nhiệm hình sự.

Nhiều người thắc mắc việc vay tiền online không trả có sao không? Có đi tù không? Việc này tùy thuộc vào sự hợp tác của khách hàng và gói vay của khách hàng ảnh hưởng đến việc xử lý.

Vay tiền online không trả có sao không? Có đi tù không?

Vay tiền online không trả có sao không

Bên cho vay gọi điện đòi nợ

Trước khi đến hạn thanh toán, các tổ chức cho vay sẽ gọi điện nhắc nhở khách hàng thanh toán đúng hạn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vay tiền online cố tình không trả khoản vay, bộ phận chăm sóc khách hàng của tổ chức cho vay sẽ liên tục gọi điện, nhắn tin hàng ngày với tần suất 4 – 5 lần/ngày để nhắc nhở khách hàng phải thanh toán.

Những cuộc gọi, nhắn tin từ ngày này qua ngày khác đến khi khách hàng thanh toán, thậm chí người thân cũng sẽ bị làm phiền vì sự chậm trễ của bạn. Vì thế trả lời cho câu hỏi vay tiền online không trả có sao không? Chính là làm ảnh hưởng đến người thân, bạn bè.

Trả phí phạt do thanh toán trễ và lãi suất cao

Khách hàng vay tiền online thông qua các app, website, các tổ chức cho vay hợp pháp sẽ theo khoản 4 Điều 13 Thông Tư 39/2016 TT-NHNN, khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận, thì khách hàng phải trả lãi tiền vay như sau:

  1. a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;
  2. b) Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi theo quy định tại điểm a khoản này, thì phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả;
  3. c) Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Nhiều trường hợp lãi mẹ đãi lãi con là do tình trạng khách hàng không thanh toán đúng hạn, tiền lãi tăng lên theo cấp số nhân. Vì thế, vay tiền online không trả có sao không? Chính là việc bạn phải trả phí phạt và lãi suất cao.

Các công ty tài chính đưa vào nhóm nợ xấu

Vay tiền online không trả có sao không

Trong trường hợp khách hàng trả chậm, không đúng hạn thanh toán hay cố tình không trả, khách hàng sẽ bị các công ty tài chínhđưa vào nhóm nợ xấu.

Khi tên khách hàng có mặt trong nhóm nợ xấu, sau này khách hàng sẽ có vay vốn tại các ngân hàng hay các công ty tài chính, khó khăn trong khâu xét duyệt vay, đặc biệt khi muốn vay một khoản tiền lớn. Cũng như, mất quyền lợi được vay vốn với lãi suất thấp.

Vì thế, vay tiền online không trả có sao không? Chính là bị đưa vào nhóm nợ xấu, mất quyền lợi vay vốn sau này.

Phạt hành chính

Khi khách hàng vay tiền online nhưng cố tình không trả sẽ được sử lý theo điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với việc: Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Vì thế, vay tiền online không trả có sao không? Chính là ngoài việc phải trả khoản nợ, lãi suất, phí phạt còn bị phạt hành chính.

Chịu trách nhiệm hình sự

Đối với việc vay tiền online cố tình không trả, ngoài việc bị phạt hành chính còn dựa vào mức độ của hành vi trốn thanh toán, người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tạiĐiều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm tù: phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây

  1. a) Có tổ chức;
  2. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  3. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
  4. d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
  2. b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên

Vì thế, vay tiền online không trả có sao không? Chính là tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ chịu trách nhiệm hình sự tương ứng.

Lưu ý khi vay tiền online

Để không phải trả lời câu hỏi vay tiền online không trả có sao không? Có đi tù không? Bắt buộc người vay phải vay tiền online trong khả năng chi trả của mình để không phải suy nghĩ số tiền trả nợ hàng tháng cũng như không dính dáng đến pháp luật. Những lưu ý khi vay tiền online:

Tìm hiểu kỹ tổ chức cho vay mà khách hàng chuẩn bị vay, so sánh các tổ chức với nhau đến tìm ra tổ chức cho vay phù hợp với mỗi các nhân khách hàng.

Tìm hiểu kỹ điều kiện, thủ tục vay, kỳ hạn vay, lãi suất vay để có thể lên kế hoạch tính toán vay trong khả năng của mình.

Thường xuyên kiểm tra tài khoản vay, giao dịch thanh toán để tránh tình trạng khách hàng đã thanh toán nhưng hệ thống không hiển thị giao dịch.

Kết luận

Vay tiền online không trả có sao không? Có đi tù không? Việc vay vốn bắt buộc phải trả, dù bạn vay với hình thức gì đi chăng nữa. Còn việc có đi tù hay không còn phụ thuộc vào mức độ, hành vi phạm tội của bạn. Hi vọng bài viết từ giaidaptaichinh giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề vay tiền online và trả lời được câu hỏi vay tiền online không trả có sao không.

Tham khảo bài viết liên quan:

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>