.st0{fill:#FFFFFF;}

(Kiến Thức) Vay Tiền Không Trả Phạm Tội Gì? 

By  giaidaptaichinh.com

Hiện nay có vô số trường hợp người đi vay tiền không có khả năng chi trả hoặc cố tình không trả nợ. Bài viết dưới đây của giaidaptaichinh sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Vay tiền không trả phạm tội gì? “.

Nội dung bài viết

Vay tiền đến hạn nhưng không đủ khả năng chi trả có phạm pháp không?

Vay Tiền Không Trả Phạm Tội Gì? Quy Định Pháp Luật Đối Với Người Trốn Nợ

Câu trả lời là CÓ. Hành vi vay tiền không trả là một trong những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật. Điều này được qui định trong Bộ Luật Dân Sự 2015 tại Điều 466. Theo đó, nếu tài sản vay là tiền thì người vay phải có nghĩa vụ trả đúng số tiền khi đến hạn; nếu tài sản vay là vật thì người vay phải trả vật có cùng chất lượng, số lượng, tùy vào thỏa thuận giữa người vay và người cho vay.

Có 2 trường hợp phổ biến xảy ra khi người vay không trả nợ khi đến hạn như sau:

 • Trường hợp 1: Người đi vay không còn khả năng trả nợ và không có mục đích bỏ trốn hay thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì trường hợp này được xem là tranh chấp dân sự. Cách giải quyết phổ biến và hiệu quả nhất trong tình huống này là nhờ vào sự can thiệp của Tòa án dân sự để kiện và đòi lại tài sản.
 • Trường hợp 2: Người đi vay có đủ khả năng trả nợ nhưng lại cố tình dùng thủ đoạn để né tránh hay bỏ trốn với mục đích chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này, người vay sẽ bị xét tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trách nhiệm hình sự áp dụng đối với người vay nợ cố tình không trả

Trách nhiệm hình sự áp dụng đối với người vay nợ cố tình không trả

Quyết định hình phạt đối với đối tượng vay nợ nhưng không trả phụ thuộc vào tính chất và giá trị của khoản vay. Cụ thể như sau:

Phạt cải tạo không giam giữ trong 03 năm hoặc phạt ngồi tù ít nhất 06 tháng đối với khoản vay:

 • Có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.
 • Có giá trị dưới 4 triệu đồng nhưng đối tượng vay đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính hành vi chiếm đoạt tài sản theo một trong các quy định tại điều 168, 169, 170, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự 2015 nhưng chưa được xóa án. Ngoài ra, nếu tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người cho vay hoặc có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người cho vay thì cũng sẽ được xét vào trường hợp này.

Phạt ngồi tù từ 02 năm đến tối đa 07 năm đối với trường hợp phạm tội có các yếu tố sau:

 • Chiếm đoạt có tổ chức, mang tính chất chuyên nghiệp cùng với thủ đoạn lừa gạt xảo quyệt.
 • Tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng.
 • Người chiếm đoạt lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc danh nghĩa của cơ quan, tổ chức.
 • Đối tượng chiếm đoạt là người có hành vi tái phạm nguy hiểm.

Phạt ngồi tù từ 05 năm đến tối đa 12 năm nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng. Trường hợp giá trị tài sản bị chiếm đoạt lên đến hơn 500 triệu đồng, người vay sẽ phải chịu án tù kéo dài 12 đến 20 năm.

Ngoài ra, kẻ vi phạm còn có thể bị xét phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng tùy mức độ nghiêm trọng và bị tước đoạt quyền đảm nhận chức vụ, hành nghề từ 01 đến 05 năm. Nghiêm trọng hơn nữa, kẻ gian sẽ bị pháp luật tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vậy nếu đã nhận lấy án phạt theo qui định của pháp luật, người vay tiền có được xóa khoản nợ đó không? Hãy đọc thêm để hiểu rõ.

Nếu nhận án phạt tù thì khoản nợ có được xóa không?

Mặc dù sẽ phải nhận lấy hình phạt mà pháp luật đưa ra, người phạm tội vẫn phải hoàn thành trách nhiệm bồi thường dân sự đối với người cho vay.

Dựa vào Điều 466 trong Bộ luật Dân sự 2015, ta có thêm các qui định về nghĩa vụ trả nợ của người đi vay như sau:

 • Trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác thì địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của bên cho vay.
 • Trường hợp khoản vay không có lãi nhưng khi đến hạn, người vay vẫn không trả nợ hoặc không trả đầy đủ thì bên cho vay có quyền đưa ra yêu cầu trả lãi với mức lãi suất dựa vào quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015.
 • Trường hợp người vay không trả hoặc trả không đầy đủ khoản vay có lãi thì phải trả lãi dựa vào nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận ban đầu.

Do đó, bên vay ngoài khoản nợ gốc phải trả theo hợp đồng vay ban đầu ra thì còn có thể phải trả tiền lãi dựa trên khoản nợ gốc đó nếu đã quá hạn trả nợ.

Nên xử lí như thế nào khi sắp đến nợ sắp đến hạn nhưng lại không đủ khả năng chi trả?

Nếu đã sắp đến hạn trả nợ hoặc có quá nhiều khoản nợ phải xử lí khiến bạn không thể xoay sở kịp thì có thể cân nhắc các gợi ý được liệt kê dưới đây:

 • Chủ động xin gia hạn khoản nợ với người cho vay hoặc đơn vị, tổ chức cho vay để 2 bên có thời gian xử lí kịp thời. Từ đó, 2 bên có thể đưa ra những cách giải quyết hợp lí và hạn chế sự can thiệp của pháp luật. Hiện tại, trường hợp trả nợ không đúng hạn là rất phổ biến nên các đơn vị, tổ chức chuyên cho vay cũng đã có những chính sách phù hợp với bạn. Quan trọng hơn hết là bạn vẫn phải là người chủ động.
 • Áp dụng phương pháp mang tên quả cầu tuyết của Dave Ramsey. Một cách dễ hiểu hơn là bạn hãy liệt kê những khoản nợ của mình theo thứ tự từ nhỏ đến lớn và hãy tìm cách trả nợ theo thứ tự ấy. Cách trả nợ này rất hiệu quả vì dựa vào động lực, cảm giác vui sướng của người vay khi giải quyết được 1 khoản nợ.

Kinh nghiệm dành cho người vay cần khi đi vay nợ

Đôi khi việc không có đủ khả năng chi trả cho khoản nợ mình vay xuất phát từ bước đầu tiên khi đi vay nợ: Tìm hiểu khoản vay. Cụ thể, trước khi xác định sẽ chịu trách nhiệm vay tiền và trả nợ cho một khoản vay, người đi vay cần phải nắm rõ những thông tin quan trọng như sự uy tín, minh bạch cũng như lịch sử hoạt động của bên cho vay.

Tiếp đến là tìm hiểu kĩ về lãi suất, thời hạn, hạn mức, cách thanh toán và các thỏa thuận quan trọng khác liên quan đến khoản vay. Mục đích của việc này là để đảm bảo bản thân có đủ khả năng chi trả cho khoản vay.

Tạm kết

Hi vọng sau khi đồng hành cùng giaidaptaichinh qua bài viết này, bạn đã có cho mình đáp án cho câu hỏi: “Vay tiền không trả phạm tội gì?”. Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến chủ đề này, vui lòng để lại bình luận phía dưới để được giải đáp sớm nhất.

Bài viết liên quan:

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>