.st0{fill:#FFFFFF;}

(Giải Đáp) Vay Tiền FE Không Trả Có Sao Không? 

By  giaidaptaichinh.com

Vay tiền FE dễ dàng là vậy, nhưng việc có khả năng thanh toán khoản vay hay không lại là vấn đề mà không ít người gặp phải. Vì nhiều lí do khác nhau, một số người vay tiền FE xong không trả hoặc không có khả năng để trả. Vậy vay tiền Fe không trả có sao không

Giaidaptaichinh sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi vay tiền Fe không trả có sao không này nhé. Cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây. 

Nội dung bài viết

Giới thiệu về FE

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi vay tiền Fe không trả có sao không? thì chúng ta cần phải hiểu FE là gì và ở đây cũng cấp những dịch vụ gì trước nhé.

FE hay FE Credit tiền thân là Khối tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Việt Nam Thịnh Vượng ( VP Bank). Sau đó đến tháng 2/2015, FE Credit thành công chuyển đổi sang hoạt động độc lập, lấy tên gọi là Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng.

Tháng 10/2021, VPBank hoàn tất việc chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của FE CREDIT cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMB. Đồng thời, cũng đổi tên công ty thành Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC.

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, FE Credit không ngừng thay đổi, mở rộng và đã thiết lập được một nền tảng vững chắc để trở thành một trong những đơn vị tài chính hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hiện nay, Fe Credit đã xây dựng được mạng lưới tại hơn 21.000 điểm bán hàng với hơn 16.000 nhân viên trải dài trên toàn quốc với mục đích mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt và nhanh chóng nhất.

FE Credit hỗ trợ nhiều gói vay khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của khách hàng như: thẻ tín dụng, vay tiền mặt, vay mua điện thoại, điện máy, xe máy và bảo hiểm…giúp cho khách hàng dễ dàng mua các sản phẩm có giá trị lớn mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào.

Fe-Credit

Thực trạng vay tiền không trả hiện nay

Vay tiền nhưng không trả hay có thể hiểu là bùng nợ, trốn nợ, xù nợ, … Đây là hành vi người đi vay trốn tránh, không chịu thanh toán tiền nợ và lãi cho đơn vị cho vay (ngân hàng, tổ chức tài chính) khi đến hạn thanh toán. Đây là hành vi không được khuyến khích dù với bất kỳ lý do nào.

Bùng nợ đã được các đơn vị, tổ chức tài chính nói chung hay FE credit nói riêng tính đến và có nhiều biện pháp khác nhau để đề phòng. Tuy nhiên, dù có tính toán kỹ lưỡng như thế nào đi nữa thì cũng khó tránh khỏi những tình huống phát sinh và gặp phải khách hàng vô tình hoặc chủ đích không trả tiền. 

Thực trạng vay tiền các đơn vị, tổ chức tài chính nhưng không trả không phải là hiện tượng hiếm mà xảy ra tương đối nhiều và ngày càng gia tăng. Nếu để ý theo dõi trên mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng thấy có hàng loạt các group được lập ra để chia sẻ các bài  hướng dẫn, tham khảo ý kiến về việc bùng nợ vay tiền như thế nào và có nên bùng nợ hay không.

Đây chính là vấn đề cần phải chú ý, giảm thiểu tối đa của các đơn vị tài chính nói chung và FE Credit nói riêng khi cho vay vốn tiêu dùng không thế chấp.

Thực trạng vay tiền không trả hiện nay

Nguyên nhân dẫn tới việc vay tiền FE không trả

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc vay tiền nhưng không trả. Tuy nhiên chúng ta có thế tóm gọn lại trong một vài lý do chính dưới đây:

  • Do vay tiền nhiều đơn vị tài chính cùng lúc:

Như chúng ta đã biết thì các đơn vị tài chính trên thị trường hiện nay cho vay tiền với điều kiện rất đơn giản trong khi không cần phải thế chấp tài sản, không cần phải chứng minh thu nhập. Đơn giản hồ sơ chỉ cần CMND/CCCD hoặc giấy tờ đăng ký xe là có thể dễ dàng vay được. Chính vì thế mà người vay có thể dễ dàng vay cùng lúc nhiều ngân hàng, đơn vị tài chính khác nhau, dẫn tới nợ chồng chất và không còn khả năng để thanh toán.

  • Lãi suất và chi phí vay tương đối cao:

Do các hình thức vay tiền của Fe Credit cũng như các tổ chức tài chính khác đều là hình thức vay tiền tín chấp không cần tài sản đảm bảo, do đó lãi suất cũng sẽ cao hơn so với hình thức vay thế chấp của ngân hàng. Ngoài ra thì người vay cũng phải trả thêm một số khoản phí khác như phí thu hộ, phí bảo hiểm khoản vay, phí phạt, …dẫn tới số tiền thanh toán hàng tháng cao, người vay không đủ khả năng để thanh toán.

  • Vay hộ cho người khác:

Nhiều trường hợp tin tưởng đứng tên ra vay giùm người thân, bạn bè. Hầu hết những trường hợp này người đứng ra vay hộ rất khó kiểm soát được người kia đã đóng hay chưa. 

  • Do những nguyên nhân bất khả kháng ngoài ý muốn:

Một số nguyên nhân bất khả kháng có thể kể đến đó là thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, … Làm ảnh hưởng đến thu nhập của người vay, khiến cho việc thanh toán nợ trở nên khó khăn.

  • Chủ đích của người đi vay:

Người đi vay cố tình dựa vào sự đơn giản, thiếu kiểm soát trong điều kiện và quy trình vay để trục lợi cá nhân. 

Vậy vay tiền FE không trả có sao không thì điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân không trả tiền vay và sự hợp tác của khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong phần tiếp theo nhé.

Vay tiền FE không trả có sao không ?

Vay tiền FE không trả có sao không?
Vay tiền FE không trả có sao không?

Vay tiền FE không trả có sao không? – Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người không may không đủ khả năng để thanh toán nợ đúng hạn cho bên FE Credit. Dưới đây là một số hậu quả có thể gặp phải khi vay tiền FE không trả:

Người thân, bạn bè thường xuyên bị gọi điện làm phiền

Đây hậu quả đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất trả lời cho câu hỏi “ Vay tiền FE không trả có sao không?”. 

Một trong những cách đòi nợ phổ biến và hợp pháp mà các đơn vị, tổ chức tài chính sử dụng đầu tiền và hay dùng nhất đó chính là là gọi điện cho người vay và người thân, bạn bè của người vay mỗi ngày với tần suất dày đặcđể nhắc nợ, thậm chí đe dọa, sỉ nhục.

Điều này sẽ ảnh hưởng tác động tác động rất xấu, gây đảo lộn và phiền toái cho cuộc sống người vay và người thân, bạn bè xung quanh. Việc này thì không vi phạm pháp lý nên người vay không thể làm gì.

Phải chịu phí phạt rất cao.

Mỗi đơn vị tài chính cho vay sẽ có những cách tính phí phạt khác nhau khi khanh hàng thanh toán chậm hoặc không thanh toán, nhưng đều được thể hiện đầy đủ trên hợp đồng vay vốn.

Vậy vay tiền Fe không trả có sao không, có bị phát sinh phí phạt hay không? Cũng giống như những đơn vị tài chính khác, một khi bạn đã thanh toán chậm hoặc không thanh toán thì chắc chắn sẽ phát sinh phí phạt. Phí phạt thanh toán chậm của Fe được tính như sau:

Phí phạt = Số kỳ chậm thanh toán x 300.000đ

Áp dụng công thức trên, giả xử nếu bạn chậm thanh toán FE Credit 24 kỳ thì phí phạt này sẽ là 24 x 300.000đ = 7.200.000đ. Phí phạt này là rất cao nếu thời gian bạn chậm thanh toán càng lâu.

Nợ xấu ảnh hưởng đến kế hoạch vay sau này.

Khi bạn chậm không thanh toán nợ từ 91 đến trên 360 ngày, thì bạn sẽ bị phân loại vào nhóm nợ xấu (nhóm nợ 3, 4 và 5) điều này dẫn đến việc sau này nếu bạn muốn vay tiền tại các ngân hàng hay các đơn vị, tổ chức tài chính khác sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể vay được.

Bởi lẽ khi ngân hàng hay các đơn vị tài chính thẩm định cho vay, sẽ kiểm tra CIC của khách hàng. Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì độ uy tín của bạn sẽ bị đánh giá là thấp, từ đó sẽ duyệt hồ sơ khắt khe hơn, không hỗ trợ bạn đăng ký vay vốn. Để có thể tiếp tục vay phải chờ thời gian 5 năm sau khi thanh toán hết nợ để điểm CIC quay trở lại mức bình thường.

Tuy nhiên, dù trả hết nợ và điểm CIC quay trở lại mức bình thường thì vẫn có một số ngân hàng rất khắt khe với những trường hợp này, không bao giờ chấp nhận đăng ký vay của những khách hàng đã từng có nợ xấu.

Vay tiền FE không trả có sao không? - Nợ xấu
Vay tiền FE không trả có sao không? – Bị phân loại vào nhóm nợ xấu

Bị phạt hành chính

Căn cứ theo điểm C khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực an ninh an toàn xã hội, nếu một người đi vay mà đến hạn trả nợ tiền vay cho người khác, mặc dù có đầy đủ điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

Phải chịu trách nhiệm hình sự

Trong những trường hợp đặc biệt, căn cứ vào mức độ, tính chất của hành vi trốn nợ khi vay tiền, ngoài việc bị xử phạt hành chính thì người vay còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Khoản 35, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2017). Cụ thể như sau:

Vay tiền FE không trả có sao không? - Phải chịu trách nhiệm hình sự
Vay tiền FE không trả có sao không? – Phải chịu trách nhiệm hình sự

Cách xử lý khi vay tiền FE Credit không trả được

Trong trường hợp khách hàng đi vay tiền tại FE Credit, khi đến hạn mà vì lý do nào đó mà khách hàng không đủ khả năng thanh toán đúng hạn chứ không phải là cố tình không trả thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chuyên viên FE Credit để trình bày chi tiết vấn đề gặp phải.

Trường hợp này khách hàng không bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật, và bên đơn vị tài chính FE Credit cũng sẽ có rất nhiều biện pháp để giúp khách hàng giải quyết vấn đề nợ này. Ví dụ như: Không tính hoặc giảm lãi suất, không tính phí, cho khách hàng vay trả góp không kỳ hạn hoặc là tăng kỳ hạn vay lên cho khách hàng,…

Vì vậy, dù không đủ khả thanh toán đúng hẹn mọi người cũng không nên nghĩ đến cách trốn nợ vay không trả mà nên liên hệ với chuyên viên của Fe Credit để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết vấn đề theo hướng tốt nhất cho cả đôi bên.

Kinh nghiệm khi vay FE Credit

Khi vay tiền tại FE Credit, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để tránh bị làm phiền và đảm bảo luôn có lịch sử tín dụng tốt. 

  • Xác định mục đích vay tiền chính đáng: Mục đích vay tiền của bạn phải thật sự chính đáng, không vay tiền để phục vụ chi cho các nhu cầu mua sắm, ăn chơi lãng phí hay làm những việc trái với pháp luật
  • Lập kế hoạch vay nợ và trả nợ: Xác định, tính toán số tiền bạn cần vay, kỳ hạn ra sao và phải tiến hành tiết kiệm, chuẩn bị tiền trả như thế nào là phù hợp, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
  • Hiểu rõ thông tin trong hợp đồng vay vốn: Kỳ hạn, lãi suất, số tiền vay, thông tin về khoản vay để tránh những nhầm lẫn và sai sót xảy ra.
  • Thanh toán nợ trước hạn từ 3-5 ngày: điều này nhằm để đảm bảo tiền đã đến tài khoản FE Credit, giúp bạn tránh bị tính phí phạt cũng như sự làm phiền từ bộ phận nhắc nợ.
  • Không nên vay nhiều đơn vị tài chính cùng một lúc: điều này giúp bạn quản lý nợ dễ dàng hơn, tránh tính trạng quá tải nợ dẫn đến mất khả năng thanh toán nợ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin, kiến thức cũng như kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Chúng tôi hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn phần nào giải đáp được thắc mắc: Vay tiền FE không trả có sao không?

Nói chung, khi vay tiền FE Credit hay bất cứ đơn vị tài chính nào, bạn cần phải có trách nhiệm trả nợ đúng hạn để tránh mất uy tín bản thân, cũng như tránh bị pháp luật xử lý.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề Vay tiền FE không trả có sao không? Hoặc bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tín dụng ngân hàng. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chuyên gia tài chính của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>