.st0{fill:#FFFFFF;}

Các Ngân Hàng Cho Sinh Viên Vay Tiền Lãi Suất Ưu Đãi 

By  giaidaptaichinh.com

Từ lâu, ở các nước phương Tây, khi vào đại học, hầu như tất cả sinh viên đều không còn dùng tiền của gia đình nữa mà hoàn toàn tự lo kinh phí bằng cách vay tiền nhà nước. Các ngân hàng cho sinh viên vay tiền rất phổ biến và đó đã là điều hiển nhiên, không phân biệt.

Ở Việt Nam, vì hầu hết sinh viên đi học vẫn nhờ vào gia đình, nên việc ngân hàng cho sinh viên vay tiền hiện là một hình thức hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế chứ chưa phải đại trà. 

Tuy vậy, điều đó đã giúp ích rất nhiều trong việc tạo cơ hội cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục việc học, theo đuổi ước mơ của mình.

Cùng tìm hiểu các kênh vay vốn cho sinh viên tại bài viết này.

Nội dung bài viết

Các hình thức vay vốn của sinh viên.

Hiện nay, để vay tiền cho mục đích trang trải việc học thì sinh viên có thể tham khảo những hình thức vay tiền sau:

Vay vốn từ các quỹ tín dụng xã hội như quỹ khuyến học, quỹ sinh viên. Ở mỗi tỉnh, thành hay ở các trường lớn đều xây dựng những quỹ này nhằm trao học bổng, hỗ trợ phần nào cho sinh viên vượt khó.

Vay từ các ngân hàng cho sinh viên vay tiền bằng hình thức tín chấp. Tuy nhiên, đây là hình thức chỉ áp dụng được với những sinh viên có đi làm thêm, có thu nhập mỗi tháng.

Vay từ các ngân hàng chính sách xã hội. Đó là những ngân hàng cho sinh viên vay tiền có nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước cho nguồn tài nguyên trẻ là sinh viên trong quá trình học tập.

Vay từ các app cho vay, nhưng thường các app chỉ cho vay ngắn hạn với số tiền nhỏ để dùng trong chi phí chứ không đáp ứng được các khoản học phí thường niên của sinh viên.

Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể mà sinh viên cùng gia đình sẽ lựa chọn cho mình cách vay tiền và ngân hàng cho sinh viên vay tiền phù hợp nhất.

 

Top 05 ngân hàng cho sinh viên vay tiền.

  • Vay ngân hàng VPSB.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền VPSB

VPSB là ngân hàng chính sách xã hội, với tiêu chí thành lập để ưu tiên thực hiện những chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Vì lẽ đó, VPSB là một trong những ngân hàng cho sinh viên vay tiền rất khả thi.

Đối tượng được vay vốn dành cho sinh viên ở VPSB khá đa dạng gồm:

Sinh viên mồ côi hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

Sinh viên nằm trong nhóm thuộc hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

Sinh viên có gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn…trong thời gian theo học, có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Sinh viên là bộ đội xuất ngũ đang theo học tại các cơ sở dạy nghề thuộc bộ quốc phòng và các cơ sở dạy nghề khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền cả khi sinh viên là lao động nông thôn, trong độ tuổi lao động nhưng có trình độ học vấn, đang theo học trong các trường như trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề…

Theo đó, ngân hàng cho sinh viên vay tiền khi những đối tượng trên đáp ứng được những điều kiện sau:

Sinh viên là thành viên sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương của ngân hàng cho vay.

Cần có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận của nhà trường nếu là sinh viên năm nhất.

Với những sinh viên năm hai trở đi, cần có sự xác nhận của nhà trường về việc đang theo học và không vi phạm hành chính.

Thủ tục và quy trình để ngân hàng cho sinh viên vay tiền có 2 dạng.

Với những sinh viên đi vay qua đại diện hộ gia đình, người đứng ra vay sẽ viết giấy đề nghị vay vốn, kèm giấy nhập học hoặc xác nhận của nhà trường gửi đến tổ tiết kiệm và vay vốn.

Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ kiểm tra, lập danh sách trình lên UBND xã xác nhận rồi gửi đến ngân hàng làm thủ tục cho vay.

Với những sinh viên thuộc diện mồ côi cần vay trực tiếp thì sinh viên sẽ tự viết giấy đề nghị ngân hàng cho sinh viên vay tiền theo mẫu của ngân hàng, kèm giấy báo hoặc xác nhận của nhà trường, gửi đến ngân hàng VPSB để chờ xét duyệt.

Hiện tại, lãi suất cho vay của VPSB là 0,55%/ tháng, mức vốn cho vay là 1.500.000/tháng/ 1 sinh viên. Thời hạn vay được tính từ ngày sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên đến khi trả hết gốc và lãi theo thỏa thuận trong sổ vay vốn.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền đến khi sinh viên ra trường, có việc làm nhưng không được quá 12 tháng tính từ ngày kết thúc khóa học.

Đến hạn mà sinh viên chưa trả hết nợ, cũng không được sự gia hạn của ngân hàng thì toàn bộ số dư nợ đó sẽ bị tính vào nợ quá hạn. Mức lãi suất nợ quá hạn khá cao, được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

  • Vay ngân hàng Vietcombank.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền vietcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam là một địa chỉ được nhiều người tín dụng, cũng là ngân hàng cho sinh viên vay tiền với lãi suất ưu đãi.

Điều kiện vay vốn ở Vietcombank dành cho sinh viên:

Sinh viên là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi đi học.

Có thẻ căn cước công dân và hộ khẩu.

Sinh viên năm nhất phải có giấy báo nhập học, năm hai trở lên phải có xác nhận của nhà trường không liên quan đến những vi phạm hành chính như cờ bạc, buôn lậu, hút chích…

Sinh viên không có nợ xấu từ sử dụng thẻ tín dụng.

Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ vướng thiên tai, bão lũ, hoặc mồ côi cha mẹ…

Khi đến ngân hàng cho sinh viên vay tiền, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Sơ yếu lý lịch của sinh viên.

Giấy báo nhập học đối với sinh viên năm nhất.

Bảng điểm học phần của những sinh viên năm 2 trở đi.

Hộ khẩu, căn cước công dân.

Giấy tờ yêu cầu vay vốn đã được ủy ban nhân dân nơi cư trú xác nhận.

Vietcombank là một trong những ngân hàng cho sinh viên vay tiền có ưu điểm nổi trội với lãi suất vay sinh viên. Mức lãi suất ưu đãi 0,5%/ tháng dành cho sinh viên được Sacombank áp dụng trên tất cả các chi nhánh trong nước. 

Thời hạn cho vay của Vietcombank cũng được tính từ khi bắt đầu vay đến khi sinh viên ra trường đi làm, không quá 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngân hàng cho sinh viên vay tiền còn áp dụng hình thức trả góp số tiền vay nhằm giảm áp lực khách hàng.

Với hạn mức cho vay dao động từ 10 triệu đến 500 triệu đồng trên một sinh viên. Ngân hàng cho sinh viên vay tiền sẽ chia mức bình quân, mỗi tháng hỗ trợ 2.500.000 VNĐ. Ví dụ như trong một năm học có 8 tháng thì sinh viên sẽ được vay tổng cộng 20 triệu VNĐ.

Để giải ngân, sinh viên có thể chọn hình thức nhận tiền một lần hay nhiều lần trong từng học kỳ. Người đại diện hợp pháp đứng ra vay vốn cho sinh viên sẽ chịu trách nhiệm về khoản vay này.

Lưu ý, ở Vietcombank, không phải lúc nào sản phẩm này cũng sẵn sàng được hỗ trợ. Có quy định riêng về việc ngân hàng cho sinh viên vay tiền vào một khoảng thời gian nhất định của năm. Thế nên người đi vay cần liên hệ với tổng đài trước để biết chính xác thông tin.

Đặc biệt, với những sinh viên đã đi làm thêm thì có thể tự đăng ký vay thông qua thẻ tín dụng của Vietcombank. Khi có thẻ tín dụng, ngân hàng cho sinh viên vay tiền để thanh toán học phí nếu gia đình chưa kịp gửi tiền lên. Sau đó, sinh viên sẽ hoàn trả lại tiền vay mà không tốn khoản phí nào nếu thanh toán trong vòng hơn 1 tháng.

Vay ngân hàng TPbank.

ngân hàng cho sinh viên vay tiền TPbank

Ngân hàng thương mại cổ phần tiên phong TPbank là ngân hàng cho sinh viên vay tiền linh động bằng hình thức vay tín chấp.

Sinh viên sẽ trực tiếp vay mà không cần người đứng ra bảo lãnh, không cần tài sản thế chấp. Điều kiện, thủ tục khá đơn giản như sau:

Đơn đề nghị đăng ký vay vốn theo mẫu của TPbank.

Giấy chứng minh thư ( căn cước công dân ).

Bảng điểm và thẻ sinh viên.

Giấy xác nhận hiện đang theo học tại trường.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền với hạn mức tối đa là 10 triệu cho một năm. 

Thời hạn vay tối đa 12 tháng. 

Lãi suất sẽ dao động trong khoảng từ 7,1% đến 8,6%/ năm. Tùy theo kỳ hạn cụ thể mà lãi suất sẽ khác nhau như sau:

Thời hạn vay 1 tháng, lãi suất là 7,1%/ năm.

Thời hạn vay 3 tháng, lãi suất thành 7,7%/ năm.

Thời hạn vay 6 tháng, lãi suất là 7,8%/ năm.

Nếu vay 12 tháng, lãi suất là 8,6%/ năm.

Thông thường, chỉ sau từ 1 đến 3 ngày, hồ sơ vay vốn sẽ hoàn tất và khách hàng được giải ngân. Ngân hàng cho sinh viên vay tiền chấp nhận việc tất toán nợ trước hạn cho sinh viên mà không có khoản tiền phạt trả nợ sớm.

Để thuận tiện cho việc thanh toán, TPbank có 3 hình thức để khách hàng lựa chọn:

Thanh toán hoàn toàn tự động bằng tài khoản TPbank của sinh viên.

Thanh toán tại các điểm thu hộ như Payoo, FPT, bách hóa xanh…

Chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của TPbank do ngân hàng cung cấp.

Vay ngân hàng BIDV.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền BIDV

Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, BIDV có chương trình ngân hàng cho sinh viên vay tiền với những điều kiện cụ thể sau:

Khách hàng vay tiền là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. 

Có sổ hộ khẩu hoặc KT3 nơi chi nhánh BIDV hoạt động.

Có mức lương ít nhất 3 triệu đồng/ tháng nếu đó là người đứng ra vay hộ sinh viên.

Không có nợ xấu.

Có đầy đủ giấy tờ chứng minh sinh viên đang theo học tại trường.

Với những điều kiện nêu trên, ngân hàng cho sinh viên vay tiền như BIDV sẽ có những hình thức sau để khách hàng lựa chọn cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

Thứ nhất, sinh viên có người thân đứng ra vay hộ. Bằng hình thức này, sinh viên sẽ được vay với lãi suất 0,6%/ năm, thời hạn 12 tháng. Hạn mức vay sẽ được tính dựa trên học phí của sinh viên phải đóng tại trường trong mỗi học kỳ và giải ngân 2 lần trên 1 năm học.

 Thứ hai, sinh viên tự vay bằng hình thức trả góp. Tuy nhiên, với hình thức này, ngân hàng cho sinh viên vay tiền có mục đích cụ thể là để mua hàng trả góp hàng tháng các vật dụng phục vụ cho học tập như điện thoại, laptop hoặc phương tiện đi lại như xe máy… 

Mức lãi suất và thời gian vay của gói vay này sẽ linh động theo từng trường hợp cụ thể. Sinh viên cần có chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên khi đi làm thủ tục vay vốn.

Thứ ba, vay vốn bằng hình thức tín chấp theo app vay tiền online của BIDV. Loại hình này phù hợp với các sinh viên đã có việc làm thêm và đủ điều kiện mở thẻ tín dụng tại BIDV.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền qua app thường chỉ cho vay số tiền nhỏ, dao động từ 1 đến 15 triệu và thời gian không dài, chỉ từ 7 ngày đến tối đa là 6 tháng.

Gói vay này có lợi thế lãi suất 0 đồng lần vay đầu, nhưng những lần sau sẽ là 12%/ năm. 

Vay ngân hàng Sacombank.

Ở Sacombank, ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín thì những điều kiện cũng như thủ tục để ngân hàng cho sinh viên vay tiền cũng tương tự với ở ngân hàng VPSB và Vietcombank.

Khi muốn vay tiền, sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản:

Giấy gọi nhập học với sinh viên năm nhất và giấy xác nhận của trường với sinh viên năm hai trở lên.

Chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

Giấy xác nhận hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có xác thực của UBND phường, xã.

Với tư cách ngân hàng cho sinh viên vay tiền, Sacombank cũng dành riêng gói lãi suất ưu đãi là 0,5%/tháng cho đối tượng học sinh, sinh viên. Số tiền vay sẽ là 8 triệu cho 1 năm học.

Theo quy định của Sacombank, hợp đồng vay tiền sẽ được ký vào mỗi năm học. Hình thức vay là sinh viên sẽ được cấp một tài khoản vay để dùng cho mục đích học tập. Trong thời gian còn đi học, sinh viên sẽ không trả tiền gốc và lãi mà chỉ bắt đầu trả dần cho ngân hàng khi thời gian học đã kết thúc. Trả theo định kỳ 6 tháng một lần.

Sinh viên có thể xin gia hạn nếu chưa kịp trả nợ khi đến hạn và có thể tất toán trả nợ sớm nếu có điều kiện trả sớm.

Nhìn chung, đây là 5 ngân hàng đại điện trong rất nhiều ngân hàng cho sinh viên vay tiền. Ở mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng nhưng hầu hết đều dành gói vay ưu tiên cho học sinh, sinh viên theo quy định của nhà nước.

Những ưu điểm và hạn chế của việc ngân hàng cho sinh viên vay tiền.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền, ựu điểm và hạn chế.

  • Ưu điểm:

Việc ngân hàng cho sinh viên vay tiền đã hỗ trợ rất nhiều đối với những sinh viên thuộc diện gia đình kinh tế khó khăn hay đang gặp thiên tai, hoạn nạn có cơ hội tiếp tục đến trường.

Gánh nặng kinh tế được chia nhỏ, đỡ áp lực cho sinh viên và gia đình trong suốt quá trình học tập của sinh viên. 

Ở gói vay sinh viên, các ngân hàng cho sinh viên vay tiền luôn có chế độ đãi ngộ như xem xét gia hạn trả nợ trễ, không có phí phạt nếu thanh toán nợ sớm.

  • Hạn chế.

Ở Việt Nam, tuy lãi suất của các ngân hàng cho sinh viên vay tiền đã nằm trong diện ưu đãi theo quy định của nhà nước, nhưng vẫn còn khá cao so với các nước khác trong việc hỗ trợ sinh viên.

Điều kiện và thủ tục hành chính vẫn còn nhiều ràng buộc và hạn chế về những quy định, dẫn đến có đôi chút khó khăn trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Các ngân hàng cho sinh viên vay tiền chưa có chính sách cho vay đại trà để có thể kích cầu tính tự lập, tự chủ ở sinh viên khi đến tuổi trưởng thành như sinh viên tại các nước phát triển.

Trong khi đó, việc ngân hàng cho sinh viên vay tiền chính là bài học kinh tế thực tiễn đầu tiên cho những tân sinh viên, để sau thời gian đại học, các bạn sẽ chính thức vào đời một cách độc lập về mọi mặt, nhất là vấn đề tài chính.

Thực ra, điều này lại liên quan đến vấn đề nợ xấu. Nhưng nếu có sự chế tài như quản lý theo căn cước công dân, những sinh viên chưa trả hết nợ sẽ không được giao dịch với ngân hàng thì vấn đề này cũng không phải không khả thi.

Lời kết.

Tóm lại, ngân hàng cho sinh viên vay tiền là một giải pháp tích cực, mang lại nhiều lợi ích cho cả phía ngân hàng và người tiêu dùng. 

Hiện tại đã phát sinh rất nhiều app cho vay tiền thủ tục đơn giản, nhanh chóng trên thị trường, nhưng thường đi kèm với lãi suất rất cao và không hẳn an toàn. 

Thế nên, khi có nhu cầu vay tiền, sinh viên cùng gia đình nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn những ngân hàng cho sinh viên vay tiền uy tín, tránh sự rủi ro nếu có.

Tham khảo các bài viết khác tại giaidaptaichinh

Vay Tiền Online Không Trả Có Sao Không? Có Bị Bắt Không?

Ngân Hàng Home Vay Tiền Theo BHXH Ra Sao?

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>