.st0{fill:#FFFFFF;}

Mẫu Hợp Đồng Vay Tiền Cá Nhân Hợp Pháp 

By  giaidaptaichinh.com

Bạn đang thắc mắc có nên làm mẫu hợp đồng cho vay tiền cá nhân hay không? Bạn đang tìm kiếm một mẫu hợp đồng cho vay tiền cá nhân đủ tiêu chuẩn pháp lý? Do đó, Giaidaptaichinh.com sẽ hướng dẫn bạn làm một mẫu hợp đồng cho vay chuẩn theo quy định của pháp luật ngay bên dưới đây.

Nội dung bài viết

Tầm quan trong của mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân.

Giới thiệu về mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân.

Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu vật chất của con người ngày càng cao. Do đó, việc vay vốn để phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi người đã không còn xa lạ nữa.

Vì vậy, mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân chính là sự thỏa thuận của hai bên bằng văn bản. Bên cạnh đó trong văn bản đó phải thể hiện rõ số tiền vay, thời hạn trả khoản vay, lãi suất khi vay và một số thỏa thuận khác giữa hai bên phải theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu về mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Do đó, theo Bộ luật Dân sự về quy định sẽ có 2 mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân cơ bản

Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân không có kỳ hạn.

  • Hợp đồng không có lãi suất hay lãi suất 0% thì bên cho vay có thể tiến hành đòi lại khoản vay bất cứ lúc nào cũng như bên vay có thể thanh toán nợ bất kỳ lúc nào nhưng phải thông báo cho đối phương trước một thời gian nhất định (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác trên hợp đồng).
  • Tương tự với hợp đồng có lãi suất chỉ khác ở bên vay có thể thanh toán khoản vay bất kỳ lúc nào và chỉ thanh toán lãi suất đến tại thời điểm thanh toán nợ và phải thông báo trước cho bên cho vay.

Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân có thời hạn.

  • Hợp đồng không có lãi suất hay lãi suất 0% thì bên vay có thể thanh toán nợ bất kỳ lúc nào nhưng phải thông báo cho đối phương trước một thời gian nhất định. Tuy nhiên bên cho vay chỉ có thể đòi lại khoản nợ trước hạn chỉ khi có sự đồng ý từ bên vay.
  • Hợp đồng có lãi suất vay thì bên vay có quyền thanh toán khoản nợ trước kỳ hạn. Tuy nhiên phải trả lãi theo kỳ hạn đã thỏa thuận trên hợp đồng (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác trên hợp đồng).

Tầm quan trọng của mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân.

Tuy nhiên, việc cho vay nhưng bên vay không trả nợ đúng hạn hoặc không thanh toán khoản nợ đã làm mất lòng tin với xã hội và nhất là khi mượn từ người thân nhưng không trả. Và chuyện xã hội đen tới nhà đòi nợ khiến nhiều gia đình khốn đốn đã không chỉ có trong phim ảnh.

Tầm quan trọng của mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Thông thường, khi cho người thân vay tiền, hầu hết bạn sẽ không làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân. Và bạn sẽ cho vay theo sự tin cậy của đối phương.

Giaidaptaichinh.com không cho là làm như thế là sai theo quy định. Tuy vậy, tài chính là một phần quan trọng của cuộc sống và bạn không nên để điều đó ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ cả hai bên. Việc làm một mẫu hợp đồng cá nhân lúc nào chỉ là thể hiện sự cam kết và tránh mất lòng với nhau sau này.

Do đó, việc làm một mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân chuẩn pháp lý khi cho vay hoặc đi vay đã trở thành một công việc tất yếu để đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

Vậy, một mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân như thế nào là hợp lý và những gì bạn nên chú ý thì phần dưới đây Giaidaptaichinh.com sẽ tư vấn cho bạn.

Cách viết mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân chuẩn pháp lý.

thỏa thuận mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Thông tin bên vay và bên cho vay trên hợp đồng.

Trong phần này, bạn phải đảm bảo đầy đủ họ tên, số điện thoại, CMND, năm sinh, địa chỉ thường trú.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm thông tin người sẽ bảo lãnh bạn trong trường hợp bạn không thể thanh toán được khoản vay và thường là thông tin của vợ hoặc chồng của cá nhân đó.

Nội dung cho vay.

Là cốt lõi của mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân. Ở phần này, bạn nên ghi rõ số tiền vay, tốt nhất là ở cả hai dạng chữ số và số.

Bên cạnh đó, thời gian vay phải rõ ràng, nếu không có thì người cho vay có thể đòi bạn thanh toán khoản nợ bất kỳ lúc nào. Do đó, tốt nhất nên đảm bảo đầy đủ số lượng ngày tháng trong hợp đồng.

Bên cạnh có, trường hợp phát sinh thu hồi trước hạn thì phải thông báo trước một khoản thời gian nhất định và tùy thuộc vào loại hợp đồng bạn làm

Lãi suất khi vay.

Là một trong những điều được quan tâm nhất trong khi vay. Trong mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân, nếu bạn không ghi lãi suất hoặc thể hiện 0% thì sẽ mặc định không tính lãi cho người vay.

Mặc khác, nếu  ghi thì bạn phải ghi rõ ràng là lãi suất bao nhiêu và đó là số lãi suất đã được thỏa thuận giữa 2 bên trước đó.

Tuy nhiên, không phải bạn muốn ghi lãi suất bao nhiêu cũng được. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người cho vay không vượt quá lãi suất 20%/năm của khoản vay.

Phương thức / Cách thức trả khoản vay.

Hiện nay có rất nhiều cách thức trả khoản vay, do đó bạn nên ghi rõ trong mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân là sẽ nhận khoản vay này bằng hình thức trả tiền mặt, chuyển khoản hoặc có thể quy đổi ra vàng, ngoại tệ,…

Bên cạnh đó, khi bạn trả nợ cho người cho vay thì phải có giấy tờ xác nhận hoặc bằng chứng chứng minh bạn đã thanh toán khoản vay đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối về sau nếu có sự cố phát sinh ngoài ý muốn.

Một số thỏa thuận khác (nếu có).

Bên cạnh những thỏa thuận đã nêu trên, những gì bạn thỏa thuận thêm thì nên thể hiện rõ trong văn bản. Bởi khi phát sinh sự cố, thì nội dung trong văn bản sẽ là bằng chứng bảo vệ bạn trước pháp lý. Do đó, bạn nên kiểm tra phần này thật kỹ, nếu có thiếu xót thì cả hai bên nên đồng ý bổ sung thêm trong văn bản.

Ngoài ra, trong văn bản có mục phương pháp giải quyết tranh chấp. Do khi có xung đột trong quá trình thanh toán khoản vay thì bạn sẽ có cơ sở và phương pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Chữ ký của cả hai bên.

Là một phần quan trọng không thể thiếu trong bản hợp đồng thể hiện trách nhiệm cá nhân khi cho vay hay người vay. Bên cạnh đó, bạn hãy đảm bảo chữ ký phải thật rõ ràng và nên làm hai bản mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân giống nhau cho cả hai bên. Điều này đôi khi gây khó khăn và mất nhiều thời gian, tuy vậy chúng sẽ giúp ích cho cả hai bên khi thanh toán khoản vay sau này.

Đây là những nội dung cần thể hiện rõ ràng chi tiết trong mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân hợp pháp. Tuy nhiên để đảm bảo được lợi ích của các bên, bạn hãy tham khảo một số lưu ý khi làm hợp đồng vay tiền cá nhân.

Tham khảo mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân chuẩn nhất 2022.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG VAY TIỀN

Ngày…. tháng…. năm….., tại ………………………. Gồm:

I. BÊN CHO VAY (BÊN A):

Ông/bà……………………….., sinh năm……….,

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu:…………………………….

Ngày cấp ……………;

Hộ khẩu thường trú tại…………………………………………..

Số điện thoại:……………………………….

Ông/bà………………………….., sinh năm……….,

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu:…………………………….

Ngày cấp……………;

Hộ khẩu thường trú tại…………………………………………………

Số điện thoại: …………………………………

II. BÊN VAY (BÊN B):

Ông/bà…………………………., sinh năm……….,

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu:…………………………….

Ngày cấp……………

Hộ khẩu thường trú tại ……………………………………………….

Số điện thoại:…………………………………

Nội dung thỏa thuận:

ĐIỀU 1: ĐỐI TƯỢNG CỦA HỢP ĐỒNG

Bên A đồng ý cho bên B vay với số tiền là: ………………

(Bằng chữ: ………………………………………………………… đồng chẵn).

Mục đích vay:…………………………………………………………………

ĐIỀU 2: PHƯƠNG THỨC & THỜI HẠN VAY.

Thời hạn vay ………………….. từ ngày ………… đến ……………..

Phương thức vay:

Bên A sẽ giao toàn bộ số tiền được nêu trên cho bên B vay bằng hình thức (1) ……………………………… vào ngày ……………………………..

Phương thức và thời hạn trả nợ:

Bên B phải trả lãi cho bên A định kỳ vào ngày …………………….

Bên B phải trả nợ gốc và lãi cho bên A chậm nhất vào ngày …………………… bằng hình thức (1) ……………………..

ĐIỀU 3: LÃI SUẤT

Sau thỏa thuận, lãi suất cho toàn bộ số tiền vay là ………………. Trước khi hợp đồng này hết hạn vào ngày………………

Ngoài ra nếu bên B muốn tiếp tục vay thì phải báo trước trong thời gian ……………ngày và nhận được sự đồng ý bằng văn bản của bên A.

Nếu quá thời hạn vay nêu trên, Bên B không thanh toán số tiền gốc và tiền lãi thì phải chịu lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất vay, tương ứng với thời gian chậm trả.

ĐIỀU 4: THỎA THUẬN KHÁC

Những chi phí có liên quan như: phí, thù lao công chứng, phí chuyển tiền… để vay nợ thì bên B phải có trách nhiệm thanh toán.

Các bên cam kết tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc giao và nhận tài sản vay.

Bên A cam đoan: số tiền cho vay ở trên là tài sản hợp pháp và thuộc quyền sở hữu của bên A.

Việc cho vay và vay số tiền nêu trên là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối và không nhằm trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ nào của bên A;

Bên B cam kết sử dụng tiền vay vào đúng mục đích tại được nêu tại Điều 1 của Hợp đồng.

Bên B cam kết phải trả tiền (tiền gốc, tiền lãi) đúng hạn đã cam kết. Chỉ được ra hạn khi được sự đồng ý chấp thuận của bên A bằng văn bản.

Trường hợp chậm trả hoặc trễ hạn thì bên B chấp nhận chịu mọi khoản lãi phạt, lãi quá hạn… theo quy định pháp luật (nếu có);

Các bên cam kết thực hiện đúng theo quy định trên Hợp đồng này. Nếu bên nào vi phạm thì sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật;

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu xãy ra tranh chấp, hai bên phải cùng nhau thương lượng và giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Nếu không thể giải quyết thì một trong hai bên có quyền khởi kiện ra yêu cầu Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày …… Cả…….bản chính có giá trị pháp lý như nhau và mỗi bên giữ ….. bản để thực hiện.

BÊN CHO VAY                                                               BÊN VAY

 

 

Một số lưu ý khi làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân.

Lập hợp đồng khi bạn cho vay tiền.

Đôi lúc vì quá thân quen nhau như người thân, bạn bè chí cốt,… bạn đã không làm hợp đồng vay tiền cá nhân cho họ. Tuy nhiên, đôi lúc họ không trả nợ cho bạn khi tới hạn hoặc dây dưa khoản nợ này khiến cho bạn rất phiền trong suốt thời gian đòi nợ.

Do đó, trước khi cho vay bạn hãy nhớ nguyên tắc “Cho vay phải có giấy tờ” này. Và một mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân khi đó như là một bằng chứng cho lòng tin của cả hai bên.

Mặt khác, mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân này không nhất thiết phải công chứng mới có hiệu lực pháp lý. Và trong hợp đồng chỉ cần đầy đủ những thông tin như đã giới thiệu ở phần trên là sẽ có hiệu lực trước pháp luật.

Tuy vậy, việc công chứng mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân trước cơ quan có thẩm quyền giúp cho người vay có thể bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn.

công chứng mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Lãi suất cho vay phải đúng quy định pháp luật.

Lãi suất là một trong những điểm quan trọng bạn nên lưu ý. Và đôi khi đây chính là nguyên nhân gây ra tranh cãi giữ hai bên. Do đó, hãy thỏa thuận với nhau để đưa ra lãi suất một cách hợp lý và không mất lòng đôi bên.

Tuy vậy, lãi suất cho vay phải đúng theo quy định của pháp luật và không vượt quá 20%/năm nếu không bạn sẽ bị truy tố về Tội cho vay nặng lãi trong Bộ luật Dân sự.

Đòi nợ đúng theo quy định pháp luật.

Người vay đôi lúc không thực hiện thanh toán khoản nợ theo như đã cam kết trên mẫu hợp đồng cho vay cá nhân. Vậy bạn nên làm sao?

Tất nhiên là bạn nên đòi khoản vay này. Vậy nếu trường hợp đó xãy ra với bạn thì hãy đòi nợ sao cho đúng quy định của pháp luật:

Không dùng vũ lực, đe dọa, uy hiếp tinh thần hay bắt giữ người vay trái pháp luật.

Nếu bên vay vi phạm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân và không đồng ý hợp tác thì bạn hãy khởi kiện ra bên Tòa án để giải quyết.

Giaidaptaichinh.com vừa tư vấn cho bạn về một số điều bạn nên lưu ý khi làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân. Để tìm hiểu thêm, Giaidaptaichinh.com đã liệt kê một số câu hỏi thường gặp khi tiến hành làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân gặp phải.

Câu hỏi thường gặp khi làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân.

Thời điểm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân có hiệu lực?

Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân có hiệu lực dựa trên thời gian cả hai bên ký kết vào được thể hiện rõ trên văn bản. Tuy nhiên, nếu trên văn bản có thỏa thuận về thời gian ký kết khác thì sẽ được tính vào thời điểm đó.

Bên cạnh đó, khi bạn làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân hãy đảm bảo những điều kiện sau:

  • Những đối tượng được ghi trên mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân phải có năng lực hành vi nhân sự.
  • Vay tiền theo tính tự nguyện của hai bên, không được có các hành vi ép buộc hay đe dọa để làm hợp đồng.
  • Mục đích khi làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân phải đúng theo quy định của pháp luật.

Có cần công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân không?

Như đã được trả lời ở trên, mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân có thể công chứng hoặc không, nhưng phải đảm bảo được đầy đủ nội dung theo quy định của bộ luật.

Mặt khác, khi tiến hành làm mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân, bạn nên làm hai bản giống nhau và mỗi bên sẽ giữ lại riêng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp tốt nhất.

Thời điểm đòi nợ hợp đồng có kỳ hạn nếu bên vay không trả?

Đối với trường hợp không có lãi suất thì bên vay có quyền trả nợ bất cứ lúc nào và phải thông báo trước bên cho vay. Ngược lại, bên cho vay chỉ có thể đòi nợ trước thời hạn nếu được sự đồng ý của bên vay.

Trường hợp có thỏa thuận về lãi suất thì bên vay trả nợ trước thời hạn thì cũng phải thông báo trước bên cho vay nhưng phải trả lãi suất đúng theo kỳ hạn vay nếu không có thỏa thuận nào khác.

Tổng kết.

Cho vay hay vay vốn là một trong những điều khó thể tránh khỏi trong thời kỳ hiện nay. Tuy nhiên, sẽ khó khăn khi bảo vệ quyền lợi của bạn khi cho vay hoặc đi vay nếu bạn chỉ thỏa thuận bằng miệng. Chính vì thế một mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân sẽ rất hữu ích để đảm bảo quyền lợi của bạn trong trường hợp này. Và hãy thực hiện đúng theo quy định của pháp luật như Giaidaptaichinh.com đã giới thiệu cho bạn trên bài viết để tránh xãy ra những sự cố ngoài ý muốn về sau.

Một số thông tin hữu ích khác:

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>