.st0{fill:#FFFFFF;}

Joint Venture Là Gì? Đặc Điểm Và Hình Thức Của Joint Venture 

By  giaidaptaichinh.com

Joint venture là gì? Ưu nhược điểm và các hình thức trong joint venture. Một vài câu hỏi liên quan được quan tâm nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn sau bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Joint venture là gì?

Thuật ngữ Joint venture được dịch sang tiếng Việt là liên doanh.

Đây là hình thức hợp tác giữa hai công ty có liên quan về mặt nội dung sản xuất với ý nghĩa là sự hợp tác về mặt kinh doanh để mang lại lợi ích cho cả hai.

Hình thức liên doanh này ở trình độ tương đối cao, được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau.

Bộ phận sản xuất của cả hai sẽ tham gia vào quyền quản lý và sở hữu của mỗi bên. Cả hai đơn vị sẽ liên kết với nhau dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn TNHH.

Người quản lý phải có rất nhiều kinh nghiệm vì không chỉ quản lý bộ phận ở công ty mình mà còn phải quản lý cả bộ phận liên doanh của công ty đối tác.

Ví dụ công ty A chuyên sản xuất chăn ga gối đệm thì sẽ liên kết công ty cung cấp bông gòn, vải. Công ty cung cấp gỗ thì sẽ liên doanh với công ty cung cấp nội thất…

Đặc điểm của Joint venture giữa 2 công ty

Hình thức liên doanh joint venture có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để có thể hiểu rõ hơn thì đọc tiếp phần dưới đây nhé.

Ưu điểm

Liên doanh với công ty nước ngoài tạo điều kiện cho công ty Việt Nam thâm nhập vào thị trường nước ngoài dễ dàng hơn, học hỏi thêm nhiều kiến thức kinh doanh.

Tạo điều kiện cho cả hai bên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Các công ty thiếu kinh nghiệm sẽ học từ công ty liên doanh với mình.

Đưa ra cùng một sản phẩm chất lượng, có thêm sức mạnh về thị trường và mở rộng được nhiều mối quan hệ hơn. Dần dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.

Hình thức liên doanh giữa hai công ty thường ít xảy ra rủi ro nhiều hơn so với công ty sở hữu tập đoàn, do nếu xảy ra rủi ro thì mỗi bên chỉ chịu trách nhiệm phần của mình theo hợp đồng quy ước.

Tận dụng được nguồn lực của cả hai bên, khai thác tối đa chuyên môn, công nghệ của mỗi đơn vị. Tạo ra sản phẩm với lợi ích cao hơn, năng suất hơn.

Ví dụ công ty A có trình độ nhân lực tốt, công nghệ tiên tiến nhưng lại mới thành lập, không có nhiều mối quan hệ, không đủ nguồn vốn để tiến hành sản xuất sẽ liên doanh với công ty B có thâm niên trên thị trường.

Công ty A sẽ học thêm được nhiều kinh nghiệm làm việc, mở rộng mối quan hệ, hiểu thêm về thị trường lao động. Thể hiện được trình độ công nghệ của mình, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Công ty B sẽ nhận được lợi ích từ việc cung cấp nhân lực và công nghệ từ công ty A. Tạo ra sản phẩm tốt, làm việc có năng suất hơn.

Nhược điểm

Vì chịu sự quản lý và tác động giữa hai công ty nên hình thức liên doanh joint venture thường có nhiều tranh chấp xảy ra thường xuyên.

Các tranh chấp hay xung đột xảy ra khi không thống nhất về việc phân chia quyền hạn quản lý, các khoản chi và các khoản đầu tư.

Đôi khi phần lợi ích thu về và phần thiệt hại phải chịu khi có rủi ro ở mỗi bên không hợp lý, không thống nhất được thì sẽ không có bất kì hình thức liên doanh nào.

Những công ty nhỏ, mới thành lập, quy mô sẽ bị thiệt khi liên doanh với những công ty lớn, đây là tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”.

Có khó khăn về ngôn ngữ nếu liên doanh với công ty nước ngoài, cần thêm một bộ phận phiên dịch.

Các hình thức phổ biến hiện nay

Joint venture là gì?

Sau khi đã tìm hiểu Joint venture là gì? thì ta tiếp tục đến với các hình thức Joint venture hiện nay. Có 4 hình thức liên doanh được trình bày ở phần nội dung kế tiếp.

Liên doanh hội nhập phía trước (Forward integration joint venture)

Liên doanh hội nhập phía trước hay còn gọi liên doanh xuôi dòng. Đây chính là hình thức liên doanh về mặt nội dung dung vận hành.

Công ty liên doanh sẽ hợp tác sản xuất sản phẩm hoàn thiện để đưa ra thị trường, đưa đến tay khách hàng tiêu dùng.

Ví dụ công ty liên doanh sẽ chuyên về sản xuất chăn gối, sản phẩm tiêu dùng, đồ nội thất…..để cung cấp dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Liên doanh hội nhập phía sau (Backward integration joint venture)

Liên doanh hội nhập phía sau hay liên doanh ngược dòng. Đây là hình thức liên doanh xử lý nguyên liệu ban đầu.

Công ty liên doanh sẽ tập trung vào phần đầu vào của sản phẩm, tức là chú trọng khai thác phần nguyên liệu thô ban đầu, thành phần sản phẩm để tiến hành sản xuất sản phẩm.

Các công chuyên cung cấp linh kiện thường sử dụng hình thức liên doanh này nhiều như: cung cấp thiết bị ô tô, điện tử, máy móc, kỹ thuật…

Ví dụ công ty TNHH sẽ chuyên cung cấp các nguyên liệu thô ban đầu như bông gòn, gỗ, thiết bị điện tử….

Liên doanh mua lại (Buyback joint venture)

Liên doanh mua lại là hình thức công ty liên doanh ban đầu mua lại nguyên liệu thô hoặc sản phẩm từ đối tác khác để phát hành ra thị trường.

Hình thức này được triển khai khi cả hai công ty đều không đạt được hiệu suất sản phẩm quy ước trong hợp đồng, hoặc không có năng lực sản xuất.

Ngoài ra công ty liên doanh cũng có thể tự thành lập đối tác để bán lại sản phẩm nhằm mang lại nhiều mục đích kinh tế khác.

Các công ty có quy mô nhỏ nhưng, không đủ điều kiện đáp ứng những dự án lớn sẽ lựa chọn hình thức liên doanh này để mở rộng quy mô, nâng cao trình độ công nghệ kỹ thuật.

Ví dụ công ty liên doanh không có khả năng sản xuất gỗ, nên mua gỗ từ đối tác khác rồi tiến hành sản xuất cho công ty mình.

Hoặc công ty liên doanh. A nhận một dự án lớn cung cấp 10000 cái pallet gỗ, nhưng lại không đủ gỗ và không thể sản xuất số lượng lớn sẽ mua lại gỗ hoặc pallet từ công ty khác để ứng phó.

Liên doanh đa giai đoạn (Multistage joint venture)

Liên doanh đa giai đoạn là hình thức liên doanh kết hợp giữa các hình thức liên doanh khác như : liên doanh hội nhập phía trước, liên doanh hội nhập phía sau và liên doanh mua lại.

Công ty liên doanh sẽ lựa chọn hình thức liên doanh phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh.

Ví dụ ban đầu là một công ty liên doanh chuyên cung cấp nguyên liệu thô, nhưng sau đó chuyển qua cung cấp sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Để tăng hiệu suất cho công ty thì sẽ lựa chọn hình thức liên doanh mua lại để giảm tình trạng không cung ứng kịp nguồn hàng.

Những câu hỏi liên quan

 

Với hình thức liên doanh này sẽ có một vài câu hỏi thường gặp. Hãy cùng mình xem đấy là những câu hỏi gì nhé.

Công ty liên doanh khác với công ty có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài

Công ty có đầu tư 100% vốn đầu tư từ nước ngoài mang một vài đặc điểm sau:

Công ty được xây dựng ở Việt nam nhưng nguồn cung cấp vốn 100% từ nước ngoài.

Do không liên kết với công ty khác, nên khi có rủi ro xảy ra sẽ chịu hoàn toàn tổn thất, thiệt hại kinh tế.

Mức lợi nhuận thu về là 100% do không chia với công ty khác.

Công ty liên doanh mang một vài đặc điểm sau:

Hình thức liên doanh này có thể là sự kết hợp giữa hai công ty Việt Nam hoặc kết hợp giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Do có sự hợp tác, thống nhất chiến lược kinh doanh giữa hai công ty nê khi có rủi ro xảy ra thì mỗi bên sẽ chịu một phần thiệt hại theo như hợp đồng quy ước.

Công ty liên doanh khác với công ty thông thường như nào?

Như đã tìm hiểu phần ở trên, thì công ty liên doanh được thành lập với mục đích kinh tế giữa hai công ty muốn tăng năng suất sản phẩm hoặc khi không thể đáp ứng được những dự án lớn.

Còn những công ty bình thường sẽ tự ứng biến đối với từng dự án. Họ sẽ cân đo đong đếm để hoàn thành tốt dự án.

Công ty liên doanh sẽ chịu sự quản lý của cả hai bên trong khi công ty thông thường thì do bộ phận quản lý của công ty phụ trách.

Công ty thông thường sẽ chịu 100% tổn hại và thu về 100% lợi nhuận, trong khi đó thì công ty liên doanh mỗi bên sẽ chịu một phần thiệt hại và nhận về một phần lợi nhuận theo như quy ước trong hợp đồng.

Sự khác biệt giữa công ty liên doanh, liên kết và công ty con.

Công ty liên doanh là sự hợp tác giữa hai công ty nhằm mục đích kinh tế trong một giai đoạn hoặc một dự án nhất định. Cả hai bên đều có quyền quản lý, cùng đưa ra và cùng đưa ra chính sách lâu dài.

Công ty liên kết bộ phận đầu tư chiếm giữ một vai trò quan trọng trong việc đưa ra chiến lược kinh doanh nhưng không có quyền tham gia vào việc quản lý. Thường thì nhà đầu tư chiếm 20% cổ phần biểu quyết nhưng ít hơn 50%

Công ty con được tách ra từ công ty mẹ, hay còn được gọi là chi nhánh. Quyền quản lý và đưa ra quyết định phải thông qua công ty mẹ. Công ty mẹ sẽ nắm giữ 50% cổ phần của công ty con.

Khi nào thì giải thể một công ty liên doanh

Công ty liên doanh được thành lập từ hai bên với mục đích sản xuất sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng.

Hoặc những công ty mới thành lập hợp tác với công ty khác để học hỏi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ và tiếp cận thị trường nhanh hơn.

Các công ty liên doanh với nhau có thể vì một dự án nào đó nên khi hoàn thành dự án thì có thể giải thể, nhưng nếu lại có thêm dự án mới thì có thể thành lập lại bất cứ lúc nào.

Do đó, khi mà các mục đích ban đầu không còn hoặc một trong hai công ty muốn tách ra tự kinh doanh thì một công ty liên doanh sẽ bị giải thể.

Kết luận

Sau khi đã tìm hiểu Joint venture là gì? thì phần nào bạn đã hiểu thêm về loại hình kinh doanh này. Hình thức liên doanh sẽ phù hợp với những công ty mới thành lập, những công ty thiếu kinh nghiệm và muốn mở rộng quan hệ đối tác.

Nếu có ý định kinh doanh với hình thức này thì hãy tìm hiểu kỹ các đối tác để tránh rủi ro xảy ra nhé.

Bạn có thể tìm hiểu về những thông tin tài chính khác tại giaidaptaichinh!

Bán Chéo Là Gì? Tuyệt Chiêu Giúp Tạo Sự Đột Phá Về Doanh Số

Cổ phiếu Penny Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Khi Đầu Tư

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>