.st0{fill:#FFFFFF;}

Thủ Tục Làm Đơn Tố Cáo Vay Tiền Không Trả 

By  giaidaptaichinh.com

Trong nhiều trường hợp hy hữu, người vay tiền đã từ chối việc trả nợ theo các quy ước trước đó. Hướng giải quyết cho vấn đề này là người cho vay có thể đệ đơn tố cáo vay tiền không trả lên trên các Cơ quan, Chính quyền xử lý.

Để có cái nhìn tổng quát, cũng như cách thức để viết một đơn tố cáo chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài  này.

Nội dung bài viết

Vay tiền không trả là gì?

Đây được coi là một hành vi đến từ phía người đi vay mượn tiền, khi không thể đảm bảo việc trả số tiền gốc cũng như tiền lãi đã được thỏa thuận trong hợp đồng vay giữa hai bên.

Quy định và phương án xử lý đối với người có hành vi vay tiền không trả

Theo như điều 466 Bộ Luật Dân Sự năm 2015 quy định, khi đã đến thời hạn trả nợ mà bên vay không trả, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Người đi vay nợ không có đủ điều kiện tài chính và khả năng chi trả cho khoản vay như đã hứa, tuy nhiên không có dấu hiệu lừa gạt, bỏ trốn hay dùng thủ đoạn đe dọa, gian dối để chiếm đoạt số tiền đã vay.

Trường hợp 2: Người đi vay nợ có đủ điều kiện kinh tế và khả năng chi trả cho khoản vay nhưng không có ý định thanh toán khoản vay như đã hứa, có những dấu hiệu thủ đoạn như cố tình gian dối, trốn tránh việc trả nợ nhằm chiếm đoạt số tiền đã vay.

Từ đó, bên cho vay có thể xem xét đâu là trường hợp mà mình đang gặp phải để có thể nhờ vào Pháp luật thực hiện các thủ tục, kiện đòi lại tiền.

don to cao vay tien khong tra

Quy định của Pháp luật về việc không trả tiền khi vay

Thông thường, khi nhắc đến việc vay mượn tiền mà không trả, hành vi này sẽ bị quy vào tội lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người cho vay để chiếm đoạt tài sản. Nhưng trên thực tế không phải như vậy, không phải hành vi nào cũng bị kết vào tội phạm.

Theo như Bộ Luật hình sự, việc vay tiền mà không trả thường sẽ có 2 hậu quả sau đây:

Trường hợp 1: Khi đến thời hạn thanh toán hợp đồng, bên vay có thiện trí để trả nhưng không có khả năng chi trả. Đồng thời, sau khi điều tra, bên vay không có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản của bên cho vay. Do vậy, trong trường hợp này, bên vay chỉ bị tính vào việc vi phạm hợp đồng vay mượn tiền, không xét vào cấu thành tội phạm hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp 2, bên vay có thể bị kết vào tội “lợi dụng tín nhiệm và chiếm đoạt tài sản” nếu có những dấu hiệu như sau:

Đến thời hạn thanh toán khoản vay, có ý định không trả tiền khi hoàn toàn có đủ khả năng chi trả.

Dùng những thủ đoạn gian dối như lời nói, hành động, tin nhắn, cuộc gọi, bịa đặt sai sự thật về hoàn cảnh nhằm mục đích kéo dài thời gian và thất hứa việc trả nợ.

Đã sử dụng khoản vay mượn vào những mục đích sai trái, bất hợp pháp như: cho vay nặng lãi nhưng bị bùng nợ, chơi cờ bạc, lô đề, ma túy,… dẫn đến mất khoản vay đã mượn và không còn khả năng để hoàn trả nợ cho người cho vay.

Người đã thực hiện một trong những hành vi trên, có thể bị xét phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm (phụ thuộc vào giá trị tài sản đã chiếm đoạt). Ví dụ, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2-7 năm với mức tài sản chiếm đoạt khoảng 60 triệu đồng, theo như điều 175 của Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định.

Phương án xử lý đối với những hành vi vay tiền không trả

Đối với những trường hợp, dấu hiệu nhận biết những hành vi vay tiền không trả ở trên, bên người cho vay có những hướng xử lý như sau:

Phương án 1: Người cho vay hoàn toàn có thể kiện đơn lên Tòa án Nhân dân nơi mà người vi phạm hợp đồng vay đang sinh sống và cư trú để giải quyết yêu cầu đòi tài sản.

Khi đệ đơn lên Tòa án để xử lý các vấn đề về tranh chấp dân sự, bên cho vay cần chuẩn bị một bộ hồ sơ khởi kiện như sau:

1 Đơn khởi kiện. Cụ thể là Đơn tố cáo vay tiền không trả.

1 Hợp đồng vay đã thỏa thuận giữa 2 bên.

Các chứng từ, giấy tờ liên quan khác đến khoản vay.

Các giấy tờ minh chứng cho địa chỉ thường trú làm việc của bên vay (bị đơn) được xác nhận bởi Cơ quan Nhà nước.

Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Phương án 2: Người cho vay tố cáo người vay mượn tiền không trả lên trên Cơ quan Công an để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Tố cáo trong trường hợp không thực hiện được các tranh chấp về dân sự. Để có thể trình báo lên Cơ quan Công an thì cần phải có đơn trình báo hoặc đơn tố giác đối với những hành vi vay tiền không có ý định trả để bảo vệ quyền lợi cho người cho vay, chỉ cần những thông tin trong nội dung đơn kiện ghi rõ những dấu hiệu của người vay mượn tiền không trả và những giấy tờ xác minh điều tra cũng như những người có liên quan để cơ quan Công an có thể liên lạc trong quá trình điều tra.

Đơn tố cáo vay tiền không trả là như thế nào?

Khi bên vay mượn trốn tránh trách nhiệm thanh toán khoản vay theo như hợp đồng đã thỏa ước và bên cho vay đã dùng mọi biện pháp để đòi nợ nhưng không khả thi, khi đó, bên cho vay có thể sử dụng hình thức dùng đơn trình báo, tố cáo lên trên các Cơ quan Nhà nước, nhờ Pháp luật can thiệp để giải quyết vấn đề ( Cơ quan đó có thể là Tòa án nhân dân, hoặc Cơ quan Công an).

don to cao vay tien khong tra

Mẫu tham khảo đơn tố cáo vay tiền không trả

Mẫu đơn tố cáo

Là mẫu đơn được xây dựng dựa theo những quy định của Pháp luật hiện hành để giúp người tố cáo có thể dễ dàng sử dụng trong quá trình đâm đơn kiện.

Dưới đây là mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả dựa trên “Mẫu đơn tố cáo số 46, ban hành kèm theo Quyết định số 1131/2008/QĐ -TTCP năm 2008 của Tổng thanh tra:

Mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả bao gồm những mục gì?

Mục tiêu đề: “Về việc……” – Chỗ người cho vay trình bày về sự việc khi đâm đơn kiện.

Mục kính gửi: Nơi người cho vay muốn gửi đơn kiện đến để giải quyết vụ việc.

Mục người tố cáo: Bao gồm: Họ và tên người tố cáo, Sinh năm, Số CMND/ CCCD, ngày và nơi cấp CMND/CCCD, Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,…

Mục người bị tố cáo: Bao gồm: Họ và tên người bị tố cáo, Sinh năm, Số CMND/ CCCD, ngày và nơi cấp CMND/CCCD, Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,…

Mục nội dung: Được để trống để người tố cáo trình bày nội dung vụ việc.

Mục cam kết: Đã được viết mẫu sẵn.

Mục cảm ơn: Đã được viết mẫu sẵn.

Mục các tài liệu đính kèm theo đơn: Đã được liệt kê các loại giấy chứng từ cần phải chuẩn bị đi kèm theo với đơn đăng ký.

Mục ngày/tháng/năm làm đơn

Mục kí tên và ghi họ tên cho người tố cáo.

Hướng dẫn cách viết đơn tố cáo vay tiền không trả theo đúng quy định

Mục tiêu đề của đơn tố cáo: Cần ghi rõ ràng, cụ thể về việc muốn trình bày giải quyết.

Mục kính gửi: Tại mục này, cần điền cụ thể nơi cơ quan điều tra muốn gửi đơn đến. Từ thấp đến cao. Ví dụ như Cơ Quan Cảnh sát Điều tra Công an xã/huyện/ tỉnh.

Mục “Người tố cáo” và “Người bị tố cáo”: Thông tin của người cho vay và bên vay mượn tiền bao gồm: Họ và tên, năm sinh, số CMND hoặc CCCD, ngày tháng cấp, cấp tại nơi nào, cũng như nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Những thông tin ở mục này tuy đơn giản, nhưng yêu cầu người làm đơn kiện cần ghi đầy đủ các thông tin một các rõ ràng và chính xác. Dựa vào đó, Cơ quan Công an có thể căn cứ xác minh, triệu tập người bị tố cáo lên trên Cơ quan để lấy lời khai cũng như làm bản tường trình về vụ việc. Trong trường hợp xấu nhất như người bị tố cáo bỏ trốn, và không lên tập kết, bên phía Cơ quan Công an có thể dựa vào những thông tin trên đơn tố cáo để gửi giấy về địa phương xác minh thông tin.

Mục trình bày nội dung tố cáo: Chính là phần thông tin chính, chi tiết nhất về vụ việc mà người cho vay cần phải trình bày với Cơ quan Công an. Trình bày lý do đâm đơn kiện, nội dung hành vi có dấu hiệu tội phạm cho vay không trả của bên vay, ghi cụ thể ngày tháng nào cho bên vay vay tiền, ngày hẹn trả là ngày bao nhiêu, sau thời gian bao lâu thì bên vay không thấy có dấu hiệu trả tiền, các con số cụ thể của số tiền vay,…Hãy đính kèm theo hợp đồng vay mượn đã có chữ kí xác nhận của hai bên để làm bằng chứng. Có thể trình bày thêm về tình trạng, thái độ của bên vay lần gặp gần nhất đối với người cho vay tiền như thế nào sau khi bị giục và đòi tiền,…

Mục cam kết: Phần này đã được ghi mẫu sẵn, do đó người đâm đơn kiện không cần phải điền thêm bất kì thông tin nào. Tuy nhiên, hãy đọc thật kĩ để có thể điều chỉnh lại thông tin cũng như chịu trách nhiệm với những lời nói mà mình đã viết.

Mục “Tài liệu kèm theo đơn”: Cần đọc kĩ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã được yêu cầu có trong đơn để đính kèm với đơn kiện trước khi nộp.

Mục ngày/tháng/năm làm đơn: Ghi rõ ngày, tháng, năm khi viết đơn tố cáo.

Mục kí họ tên của người tố cáo: Kí rõ họ tên của người viết đơn tố cáo.

Lưu ý: Trong trường hợp, một số Cơ quan Công an, nơi người cho vay đệ đơn tố cáo cần thêm những giấy tờ khác ngoài những giấy tờ cần thiết được ghi trên mẫu, người cho vay nên chủ động liên hệ với Cơ quan Công an đó trước để hỏi lại về những loại giấy tờ cần thiết khi nộp đơn. Điều này sẽ giúp người đệ đơn kiện tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại.

Quy trình giải quyết đơn tố cáo vay tiền không trả

Đối với người đệ đơn tố cáo (Người cho vay)

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ liên quan và một đơn tố cáo vay tiền không trả đã được ghi đầy đủ, chi tiết các thông tin theo như hướng dẫn.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên trên Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an để giải quyết.

Bước 3: Thanh toán án phí

Số tiền tạm ứng án phí đầu tiên người tố cáo phải nộp sẽ bằng 50% mức án phí phải nộp theo như quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Bước 4: Chờ và nhận kết quả theo như ngày đã hẹn ước của bên Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với Cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền xử lý vụ việc.

Cơ quan Nhà nước sẽ thực hiện việc giải quyết, xử lý đơn tố cáo theo những thủ tục và trình tự như sau (Dựa theo Luật tố cáo năm 2018)

Bước 1: Cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và đơn tố cáo vay tiền không trả từ người đệ đơn tố cáo.

Bước 2: Cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ, duyệt đơn tố cáo có hợp lệ hay không thông qua một trong những điều kiện sau:

Trong đơn tố cáo cần phải trình bày và ghi rõ các thông tin cần thiết về họ và tên, cách thức liên hệ, địa chỉ của người tố cáo cũng như người bị cáo, hành vi phạm tội của bị cáo, ghi rõ ngày, tháng, năm đệ đơn, kí xác nhận rõ ràng họ và tên người tố cáo.

Đối với nội dung báo cáo trình bày vụ việc cần phải có bằng chứng để xác minh sự việc, cơ sở để xác định hành vi vi phạm Pháp luật.

Vụ việc phải thuộc thẩm quyền của các Cơ quan Nhà nước, tổ chức khi tiếp nhận hồ sơ.

Thời hạn 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của người tố cáo, người giải quyết sự việc có trách nhiệm thông báo cho người bị tố cáo biết về nội dung tố cáo.

Bước 3: Người tiếp nhận và giải quyết vụ việc tiến hành xác minh lại nội dung thông tin tố cáo

Để xác minh sự việc được chính xác, có thể tiến hành bàn giao cho Cơ quan thanh tra, tổ chức khác để xác nhận nội dung trong đơn tố cáo là đúng hay sai. Đồng thời, thu thập các tài liệu, thông tin để làm rõ sự việc.

Khi đã xác định cũng như triệu tập được người bị tố cáo lên trên Cơ quan Nhà nước để tiến hành lấy lời khai, người giải quyết nội dung tố cáo cần phải tạo điều kiện, cơ hội cho người bị tố cáo giải thích, trình bày sự việc,….

Kết thúc quá trình xác minh, người tiếp nhận xác minh vụ việc cần phải có văn bản để báo cáo cho người giải quyết vụ việc về kết quả xác minh cuối cùng và đề nghị biện pháp xử lý.

Bước 4: Đưa ra kết luận nội dung báo cáo của đơn tố cáo vay tiền không trả với những nội dung chính sau đây:

Đưa ra kết luận người bị tố cáo có hành vi lạm dụng vay tiền không trả hay không và đưa ra các biện pháp xử lý theo Thẩm quyền quy định.

Bước 5: Trả kết quả về việc xử lý kết luận cho nội dung trong đơn tố cáo vay tiền không trả.

Chậm nhất là 7 ngày làm việc, người giải quyết căn cứ vào kết luận nội dung để tiến hành xử lý, thời gian được bắt đầu tính từ ngày ban hành kết quả nội dung tố cáo trong những trường hợp sau:

Nếu sự việc tố cáo là sai sự thật, thì người bị tố cáo sẽ được khôi phục lại lợi ích và quyền lợi hợp pháp. Đồng thời, xử lý theo đúng như quy định của Pháp luật đối với người có hành vi tố cáo sai sự thật.

Nếu sự việc tố cáo là đúng sự thật, áp dụng biện pháp xử lý theo đúng như quy định của Pháp luật.

Qua quá trình xác minh, người bị tố cáo có biểu hiện của tội phạm, vi phạm Pháp luật thì chuyển hồ sơ đến Cơ quan Điều tra có thẩm quyền để xử lý.

Các lưu ý khi làm đơn tố cáo vay tiền không trả

Thứ nhất, cần phải xác định rõ hành vi của người bị tố cáo có các dấu hiệu phạm tội hay không. Trong tình huống, người bị tố cáo không phạm tội thì không phải tố cáo hình sự. Chỉ sử dụng quyền khởi kiện theo tố tụng dân sự.

Thứ hai, cần xác định giá trị khoản vay trên hợp đồng vay giữa hai bên. Thông thường, các Cơ quan Chính quyền sẽ xử lý các đơn tố cáo có khoản nợ giá trị lớn trước, và quá trình diễn ra để xử lý cũng mất khá nhiều thời gian. Do vậy, người tố cáo nên xem xét lại sự việc và cân nhấc trước khi nộp đơn.

Thứ ba, các tài liệu, giấy tờ xác minh, chứng cứ liên quan cần phải đính kèm theo đơn đầy đủ, các thông tin trình bày phải chi tiết, rõ ràng. Điều này sẽ giúp cho bên Cơ quan, người có thẩm quyền có thể dễ dàng nắm bắt và xử lý vụ việc.

Thứ tư, trong tình huống người cho vay gửi đơn tố cáo vay tiền không trả lên trên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an, thời gian đã lâu mà không có phản hồi, người tố cáo có thể đệ đơn kiện lên trên Tòa án cấp Quận, cấp Huyện nơi cư trú để xem xét tình hình.

Cuối cùng, ngoài việc đệ đơn kiện lên trên Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, người cho vay có thể tham khảo, nhờ sự giúp đỡ tư vấn từ bên ngoài như văn phòng Luật sư để tìm ra các hướng giải quyết nhanh chóng hơn.

don to cao vay tien khong tra

Cơ sở pháp lý để làm đơn tố cáo vay tiền không trả

Bộ luật Dân sự năm 2015

Bộ luật Hình sự năm 2015

Luật tố cáo năm 2018

Tạm kết

Việc đệ đơn tố cáo vay tiền không trả là một trong những cách để giúp người cho vay có thể đòi lại được quyền lợi, lòng tin và tiền bạc đã bỏ ra khi người vay tiền không có ý định trả nợ. Tuy nhiên, người cho vay cũng cần phải xem xét các yếu tố, sự việc một cách khách quan trước khi viết đơn tố cáo và gửi lên Cơ quan Nhà nước.

Hy vọng trong bài viết của giaidaptaichinh đã giúp bạn có thể hiểu được những thông tin về quy định, quy trình xử lý đơn cũng như cách thức để viết đơn tố cáo vay tiền không trả một cách tối ưu, giảm được rủi ro và đạt hiệu quả cao.

7 Chiêu Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ ATM Và Cách Đối Phó

Top 7 Công Ty Tài Chính Vay Tiền Không Gọi Điện Người Thân Uy Tín

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>