.st0{fill:#FFFFFF;}

Cổ Phiếu Penny Là Gì? Lưu Ý Khi Đầu Tư 

By  giaidaptaichinh.com

Trong thị trường chứng khoán, có nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Trong đó cổ phiếu Penny là loại cổ phiếu rất phổ biến trong giới đầu tư nói chung nhưng cũng khá là mới với một số người. Vậy cổ phiếu Penny là gì? Chúng có ưu, nhược điểm ra sao? Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn như thế nào? Nếu bạn là người mới hoặc có nhu cầu tìm hiểu về cổ phiếu Penny thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, giaidaptaichinh.com sẽ giải thích cho bạn.  

Nội dung bài viết

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny thường đề cập đến cổ phiếu được phát hành bởi một công ty đại chúng nhỏ được giao dịch với giá thấp, ví dụ dưới 5 đô la tại Mỹ cho mỗi cổ phiếu. Được niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ. Ngoài ra, tại một số quốc gia khác thì cổ phiếu Penny còn có tên gọi khác như Micro Cap Stock, Nano Cap, Small Cap.

Tại Việt Nam, cổ phiếu Penny còn có tên gọi khác như “Cố phiếu trà đá”, “Cổ phiếu trà sữa”. 

Cổ phiếu Penny

Đặc điểm cổ phiếu Penny

Ưu điểm

Giá rẻ 

Đặc điểm tốt nhất của cổ phiếu Penny là giá thấp. Nhà đầu tư không cần phải đầu tư nhiều tiền, phù hợp cho các nhà đầu tư chưa có nhiều vốn.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư chỉ cần vài trăm ngàn đồng là có thể sở hữu ngay 1 lô cổ phiếu Penny để giao dịch trên thị trường. 

Lợi nhuận cao

Cổ phiếu Penny thường được chào bán trên thị trường bởi những công ty nhỏ đang phát triển với nguồn vốn và nguồn lực còn hạn chế. Trong số đó sẽ có những công ty có tiềm năng phát triển lớn và dẫn đến hiện tượng biến động giá cao, hứa hẹn mức lợi suất đầu tư kỳ vọng hấp dẫn cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, từ đó giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận trong tương lai.

Cổ phiếu Penny thường có nhiều đợt tăng giá hay còn gọi là sóng Penny, những đợt tăng giá này thậm chí có thể lên tới 75000%. Nếu nhà đầu tư nắm bắt được những đợt sóng này thì sẽ thu được lợi nhuận cao. 

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phát triển

Ngoài giúp cho các nhà đầu tư thu được lợi nhuận khổng lồ thì cổ phiếu Penny còn đem lại lợi ích trực tiếp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Thông qua việc phát hành cổ phiếu Penny, các doanh nghiệp có thể huy động vốn, góp phần hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất của doanh nghiệp.

doanh nghiệp có thể niêm yết được trên các thị trường chứng khoán lớn hơn nếu doanh nghiệp có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng sau khi huy động được vốn thông qua cổ phiếu Penny.

Nhược điểm

Tính thanh khoản thấp: 

Vì cổ phiếu Penny được phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ nên các giao dịch cho loại cổ phiếu này sẽ không phổ biến và thu hút được các nhà đầu tư như các mã cổ phiếu lớn khác. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc bán ra loại cổ phiếu này ngay cả khi giá cổ phiếu này tăng. Nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại nặng nề nếu sở hữu một lô nhiều cổ phiếu Penny.

Thông tin không minh bạch: 

Vì được phát hành bởi các công ty nhỏ, các thông tin về báo cáo tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh và các hoạt động khác của công ty thường rất ít, thậm chí không được kiểm toán đầy đủ, không mang tính tin cậy cao. Gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc phân tích và dự báo phát triển trong tương lai.

Biến động cao: 

Như đã nói trên phần ưu điểm, biến động giá cao có thể giúp cho nhà đầu tư đạt được nhiều lợi nhuận trong trường hợp giá cổ phiếu Penny tăng. Tuy nhiên, biến động cao sẽ có 2 mặt, nó tăng rất nhanh và giảm cũng rất nhanh. Vì vậy, khi giá cổ phiếu Penny giảm thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khoản đầu tư.

Quy định về giá cổ phiếu Penny tại một số thị trường

Thị trường chứng khoán Mỹ

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Penny được quy định về giá là dưới 5 đô la cho 1 cổ phiếu. Vốn hóa của các công ty phát hành cổ phiếu Penny tại Mỹ là dưới 300 triệu đô la. 

Một số cổ phiếu penny giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), còn lại hầu hết giao dịch qua quầy OTC thông qua bảng tin OTC điện tử (OTCBB) hoặc thông qua Nhóm thị trường OTC.

Cổ phiếu Penny tại thị trường Mỹ không nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Cổ phiếu này được xếp vào loại OTC – chưa được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch chứng khoán. 

Nhóm OTC tại hầu hết các quốc gia trên thế giới thường được phát hành bởi các công ty công nghệ. Các công ty này dưới quyền quản lý của Ủy ban chứng khoán. Các công ty này có nhiệm vụ phải báo cáo lợi nhuận, kết quả kinh doanh hàng quý cho các nhà đầu tư và Ủy ban chứng khoán.

Tại thị trường Mỹ, OTC được chia làm 3 cấp:

  • Cổ phiếu Pink Sheet: bao gồm các loại cổ phiếu Penny không ổn định và có giá trị thấp.
  • Cổ phiếu Penny: cổ phiếu Penny loại này thường ổn định, an toàn hơn và có giá trị cao hơn đối so với Pink Sheet, phù hợp đối với các  nhà đầu tư tầm trung và nhỏ có khả năng tài chính không cao.
  • Cổ phiếu NASDAQ: Gồm các cổ phiếu của những công ty công nghệ khổng lồ trong ngành.

Thị trường chứng khoán Anh 

Tại thị trường chứng khoán Anh, cổ phiếu Penny là cổ phiếu phổ thông của các công ty nhỏ hơn được giao dịch với giá dưới 1 bảng Anh. Vốn hóa của các công ty phát hành cổ phiếu Penny tại Anh là dưới 100 triệu bảng Anh.

Tại thị trường Anh, cổ phiếu Penny dưới sự giám sát và quản lý của cơ quan quản lý dịch vụ tài chính.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 

Theo quy định tại Luật chứng khoán Việt Nam năm 2019, mệnh giá của cổ phiếu Penny  thông thường sẽ nằm ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Penny tại Việt Nam lại thấp hơn mệnh giá quy định. Tại sao cổ phiếu Penny có thể tồn tại được khi có mệnh giá thấp hơn mức quy định?

Chúng không được phát hành thường xuyên và thường được phát hành bởi các công ty nhỏ nên tính thanh khoản rất thấp. Vậy tại sao vẫn có người lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu Penny? Nội dung tiếp theo sẽ giúp cho các bạn có câu trả lời. 

giá cổ phiếu Penny

Sóng Penny là gì?

Cổ phiếu Penny thường có nhiều đợt tăng giá hay còn gọi là sóng Penny. Sóng Penny thường xuất hiện khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng và giảm không rõ nét. Lúc xu hướng này xuất hiện, hầu hết những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn đều trong tình trạng đi ngang sideway. Sóng Penny lúc này sẽ xuất hiện ngày càng dày hơn.

Lượng tiền từ những mã cổ phiếu sở hữu vốn hóa thị trường lớn sẽ có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang những mã cổ phiếu nhỏ hơn để tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn. Cổ phiếu Penny lúc này sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư vì lợi nhuận khủng của mình. Từ đây, sóng Penny sẽ gây chú ý đối với mọi người, thu hút sự chú ý của truyền thống và cả giới đầu tư. 

Bắt được sóng Penny đồng nghĩa với việc thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ nên rất nhiều nhà đầu tư dành thời gian để canh được con sóng này.

Sóng cổ phiếu Penny

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny 

Tìm những cổ phiếu đang là xu hướng thảo luận trên các diễn đàn

Kinh nghiệm đầu đầu tiên khi chơi cổ phiếu Penny đó là nhà đầu tư hãy ưu tiên chọn những cổ phiếu được bàn tán mạnh trên diễn đàn vì chúng là những cổ phiếu thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người do hiệu ứng FOMO, dẫn đến những cổ phiếu này có giao dịch tăng lên,  nhiều tiềm năng sinh lời. Do đó, các nhà đầu tư nên mua sớm những cổ phiếu này để tối đa khả năng sinh lời. 

Không mua những cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá

Trong thực tế, giá cổ phiếu Penny thường chỉ cao trong giai đoạn “Sóng Penny”, giai đoạn này giá cổ phiếu Penny có thể tăng đến mức kịch trần, tuy nhiên thời gian này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Sau khi kết thúc giai đoạn này, giá cổ phiếu Penny sẽ giảm xuống rất nhanh. Sự tăng giá cho những lần tiếp theo thì cực kỳ khó dự đoán. Vì vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng khi mua cổ phiếu đang giảm giá để đảm bảo an toàn khi đầu tư. 

Tuyệt đối không được Trung bình giá xuống

Cổ phiếu Penny sẽ tăng giá rất nhanh trong giai đoạn “Sóng Penny” nhưng cũng giảm rất nhanh ngay sau khi kết thúc đợt sóng và rất khó dự đoán được khi nào sẽ có đợt sóng tiếp theo. Do đó, việc trung bình giá xuống sẽ khiến cho nhà đầu tư mất nhiều tiền hơn.

Thực hiện trung bình giá xuống cần rất nhiều tiền, thời gian kéo dài lên đến nhiều năm. Vì vậy, việc thực hiện trung bình giá xuống đối với cổ phiếu Penny sẽ khiến số tiền đầu tư của nhà đầu tư giảm đi đáng kể. Thay vì trung bình giá xuống, các nhà đầu tư nên đầu tư sang mã cổ phiếu khác có nhiều tiềm năng hơn.

Hãy biết dừng lại đúng lúc

Vì tính chất ngắn hạn cũng như khó dự đoán giai đoạn tăng giá tiếp theo nên các nhà đầu tư cần kịp thời dừng lại và chốt lời để an toàn rút ra khỏi thị trường. Khi sóng Penny đã đi đến điểm kết mà nhà đầu tư vẫn chưa chốt lời thì khả năng mất trắng sẽ rất cao.

Có rất nhiều nhà đầu tư vì chú trọng quá nhiều vào lợi nhuận trước mắt mà không dừng lại kịp thời, dẫn đến tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”

Vì tính chất ngắn hạn nên các nhà đầu tư không nên đu đỉnh với loại cổ phiếu này. Các nhà đầu tư hãy biết điểm dừng và chốt trong thời gian sớm nhất.

Lời kết

Cổ phiếu Penny mặc dù được phát hành bởi công ty nhỏ nhưng lại rất có tiềm năng trong đầu tư. Bên cạnh đó, cổ phiếu Penny cũng có nhiều nhược điểm cần phải chú ý. Vì vậy, cổ phiếu Penny như con dao hai lưỡi, nếu nhà đầu tư biết đầu tư đúng cách thì có thể tận dụng hoàn toàn ưu điểm để chốt lời, hạn chế được tối đa các nhược điểm.

Nắm bắt được sóng Penny và chốt lời đúng thời điểm, biết điểm dừng kịp thời sẽ giúp cho các nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận to lớn.

Hy vọng qua bài viết trên, giaidaptaichinh.com đã giúp cho các bạn có được những thông tin bổ ích về cổ phiếu Penny, từ đó có cách đầu tư đúng đắn. Chúc mọi người đạt được thành công trong thị trường chứng khoán trong tương lai. 

Công Ty Tài Chính Fe Credit Gian Dối Và Gài Bẫy Khách Hàng Có Thật Không?

Đầu Tư Số Savenow Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Tham Gia Savenow

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>