.st0{fill:#FFFFFF;}

Cách Trốn Nợ Ngân Hàng Cực An Toàn, Hiệu Quả 

By  giaidaptaichinh.com

Cụm từ khóa “cách trốn nợ ngân hàng” chắc hẳn luôn ngấm ngầm nhen nhóm trong những khách hàng không còn khả năng thanh toán nợ. Vậy cách trốn nợ ngân hàng như thể nào ? Có để lại hậu quả nào nghiêm trọng không ?

Hãy cùng giaidaptaichinh.com tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về “cách trốn nợ ngân hàng”  quý vị nhé !

Nội dung bài viết

Trốn nợ là gì?

cach tron no ngan hang

Nói một cách dễ hiểu, trốn nợ ngân hàng là khi khách hàng đã đến hạn trả nợ cho ngân hàng, nhưng chưa trả được hoặc không trả được khoản nợ đó.

Tuy nhiên trong quá trình khách hàng vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng phát sinh một số nguyên nhân khách quan và chủ quan của khách hàng, từ đó không kiểm soát được khoản vay dẫn đến nợ quá hạn. Đến hạn thành toán nợ, khách hàng chậm trả hoặc khách hàng cố tình không trả chính là trốn nợ ngân hàng.

Trốn nợ ngân hàng có bị khởi kiện không?

tron no ngan hang

Vay nợ là một vấn đề dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự 2015, ở điều lệ 466 có quy định cụ thể là:

“Nếu bên vay tài sản là tiền thì phải trả đầy đủ tổng số tiền khi đến hạn, nếu vay tài sản là vật thì phải trả vật có cùng loại và đúng số lượng, chất lượng, trừ một số trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như quy định trên, bên vay có nghĩa vụ trả nợ đầy đủ khi khoản vay đến hạn phải trả. Nếu số tiền cho vay ban đầu mà bên cho vay không nhận lại đủ thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền còn lại.

Trong một số trường hợp, người vay tiền ngân hàng không trả được nợ khi quá thời hạn, thời gian để các khoản nợ xấu bị truy tố ra tòa khác nhau tùy theo chính sách riêng biệt của từng ngân hàng.

Trong tất cả các cách xử lý nợ xấu, kiện tụng thường là phương án cuối cùng của các tổ chức ngân hàng, chỉ dành cho những khách hàng thiếu thiện chí và thái độ bất hợp tác.

Tùy theo thiện chí và khả năng trả nợ của khách hàng mà các ngân hàng sẽ đưa ra các giải pháp xử lý nợ xấu khác nhau.

Nếu khách hàng từ chối hợp tác, ngân hàng có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn như tịch thu toàn bộ tài sản, khởi kiện ra tòa, thậm chí giao hồ sơ vay cho công an để xử lý hình sự.

Nguyên nhân trốn nợ ngân hàng là gì?

Thu nhập giảm đột ngột

Một trong những nguyên nhân điển hình khiến khách hàng trốn nợ là thu nhập bị giảm đột ngột. Do một số nguyên nhân cá nhân của khách hàng như công ty cắt giảm nhân sự hoặc biện pháp kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến nguồn thu hàng tháng bị giảm và thiếu hụt.

Bên cạnh đó ảnh hưởng từ tình hình kinh tế không ổn định, mức lãi suất của nhiều ngân hàng tăng theo năm khiến cho cá nhân khách hàng hay doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn dẫn đến không có khả năng trả nợ và ấp ủ hành vi trốn nợ ngân hàng.

Sử dụng quá đà hạn mức thẻ tín dụng

Người vay không có kế hoạch trả nợ cụ thể và sử dụng vốn vay một cách “vô tội vạ” dẫn đến mất khả năng thanh toán khi đến hạn.

Người vay cố tình

Người vay “khất” khoản vay bằng thủ đoạn gian dối hoặc cố tình bỏ trốn. Đến hạn trả mà người vay cố tình không trả dù có đủ điều kiện và khả năng.

Nợ ngân hàng không trả có sao không?

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, theo đó phía bên cho vay sẽ đưa tài sản cho phía bên đi vay mượn; khi đến ngày hẹn thanh toán, bên đi vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại đúng và đủ theo số lượng và chất lượng, trừ trường hợp trả lãi nếu có thỏa thuận trước đó hoặc do pháp luật quy định.” Trích điều lệ 463 – Bộ luật Dân sự năm 2015

Thêm vào đó, những quy định cụ thể tại điều 175 của Bộ luật Dân sự 2015 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017, quy định rõ về tội danh lạm dụng và chiếm đoạt tài sản như sau:

  • Phạt hành chính từ 4 đến 50 triệu đồng đối với hành vi cố tình trốn nợ, dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản. Phạt dưới 4 triệu đối với hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản.
  • Phạt tù từ 2 đến 7 năm với những hành vi sau: Nợ ngân hàng có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, có hành vi chiếm đoạt tài sản từ 50 đến 200 triệu đồng, lợi dụng chức vụ, danh nghĩa của tổ chức nào đó tái phạm nguy hiểm.
  • Phạt tù từ 5 đến 12 năm nếu chủ thể có những hành vi phạm tội sau đây: có hành vi chiếm đoạt tài sản từ 200 đến dưới 500 triệu đồng và gây những tác động xấu đến an ninh trật tự.
  • Phạt tù từ 12 đến 20 năm tù nếu có hành vi chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng.
  • Người phạm tội còn có thể bị phạt từ 10 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm đảm nhiệm hành nghề làm công việc nhất định 1 đến 5 năm hoặc tịch thu một phần tài sản.

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Cách trốn nợ ngân hàng?” thì xin trả lời luôn là hoàn toàn không có cách trốn nợ ngân hàng nào là hiệu quả và nếu đang ấp ủ ý định trốn nợ và thực hiện thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự, hình sự đối với hành vi trốn nợ ngân hàng theo những quy định nêu trên.

Đừng nghĩ đến cách trốn nợ ngân hàng khi chưa biết đến!

Nợ xấu ngân hàng

Nếu khách hàng thanh toán sau 10 ngày, họ sẽ thuộc nhóm nợ 2 (nhóm nợ cần lưu ý) tại nhiều tổ chức ngân hàng.

Khi rơi vào nhóm nợ này, người vay cần phải trả hết khoản vay và sẽ không thể vay tiền tại một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác cho đến 12 tháng sau.

Còn đối với khoản nợ nhóm 3, 4, 5, sẽ không thể vay tiền ở bất kỳ đâu trong vòng 5 năm kể từ ngày khoản vay được trả.

Không thể vay vốn được nữa

Nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu là đồng nghĩa với việc điểm tín dụng CIC của khách hàng sẽ bị hạ thấp, khiến khách hàng không thể vay tiền vào lần sau.

Hơn nữa, danh tiếng bị bôi nhọ trên mạng xã hội khiến người đi vay tiền mất uy tín, danh dự với cộng đồng.

Ảnh hưởng đến gia đình, đồng nghiệp

Việc trốn nợ ngân hàng không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người đi vay mà ít nhiều còn gây phiền toái đến gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Cuộc sống, công việc của gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp của người vay sẽ bị gián đoạn bởi hàng trăm cuộc gọi đòi nợ mỗi ngày, hoặc các tổ chức ngân hàng cho vay có thể cử nhân viên đến tận nhà để thực thi việc đòi nợ.

Ngân hàng có quyền khởi kiện người vay trốn nợ

hau qua tron no ngan hang

Đối với những khách hàng có thiện chí và có tài sản trả nợ, ngân hàng có thể hỗ trợ tối đa để giúp khách hàng có thể kéo dài thời hạn vay.

Nếu khách hàng có thái độ hợp tác nhưng không đủ nguồn lực trả nợ, ngân hàng sẽ tham gia phối hợp xử lý tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, nếu ngân hàng cho vay phát hiện người vay có hành vi trốn nợ thì có quyền đâm đơn khởi kiện.

Người vay có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín dụng, chiếm đoạt tài sản và bị phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ trong 3 năm với mức hình phạt tối thiểu và nếu nặng hơn có thể lên đến 20 năm tù.

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng uy tín

Thanh toán đúng hẹn

Chỉ cần khoản vay được trả theo đúng thời hạn hợp đồng vay thì không có lý do gì để trở thành đối tượng của nợ xấu và dẫn đến ý định, hành vi trốn nợ.

Vì vậy khách hàng nên thanh toán khoản vay hàng tháng theo hướng dẫn cụ thể của nhân viên tư vấn khi ký hợp đồng để đảm bảo là không phát sinh thêm các khoản phí khác.

Đồng thời, khách hàng cần lưu ý nhớ kỹ hoặc ghi chú ngày đến hạn thanh toán để thanh toán đúng hạn, để bảo vệ điểm hồ sơ tín dụng và không phải mất thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào do chậm thanh toán.

Đặc biệt chú ý, khách hàng nên giữ lại các biên lai hoặc bất kì giấy tờ có đánh dấu các khoản thanh toán để phòng trường hợp vướng vào rắc rối sau này.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khuyến khích khách hàng nếu có thể, hãy trả nợ trước hạn và càng sớm càng tốt, để phòng những trường hợp thu nhập bị thất giảm đột ngột hay sử dụng quá đà hạn mức thẻ tín dụng đến đến nợ xấu.

Đối với một số khoản vay, một số ngân hàng khi tất toán trước hạn, khách hàng sẽ phải mất thêm một khoản phí để nộp phạt.

Tuy nhiên, việc thanh toán khoản vay sớm sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bị nợ xấu nếu sau này khách hàng có vấn đề khó khăn về quản lý tài chính.

Hạn chế đứng tên vay cho người thân, bạn bè

Việc đứng tên vay cho người thân, bạn bè hay mượn danh nghĩa để vay sẽ gây nên rủi ro rất cao khi chủ thể đi vay không có đủ khả năng chi trả, cố ý trì hoãn hoặc nhằm mục đích lợi dụng danh tính chứ không có ý định thanh toán khoản nợ, thì khi đó bạn sẽ là người đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với tổ chức ngân hàng cho vay.

Chính vì như vậy, khách hàng nên hạn chế hoặc có thể từ chối đứng tên vay dùm cho người thân hoặc bạn bè hoặc cho mượn danh nghĩa để vay. Bởi trên thực tế, việc đứng tên vay dùm sẽ để lại rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống về sau, kể cả việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lời kết

Qua bài viết trên từ giaidaptaichinh.com chắc hẳn các bạn đọc cũng đã thấy được, không có cách trốn nợ ngân hàng nào là hiệu quả. Hơn hết trốn nợ ngân hàng còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng kể cả chịu trách nhiệm trước pháp luật vì vậy khách hàng phải cân nhắc và nên từ bỏ ý định trốn nợ. Và hy vọng giaidaptaichinh.com đã gửi đến những thông tin bổ ích và thiết thực đến cho khách hàng.

Bài đọc hữu ích:

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>