.st0{fill:#FFFFFF;}

Giải Đáp: Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao? 

By  giaidaptaichinh.com

Tại bài viết này, Giaidaptaichinh sẽ trả lời câu hỏi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Đồng thời, mách bạn 5+ ứng dụng vay tiền online phổ biến và uy tín nhất năm 2022.

Nội dung bài viết

Vay tiền online là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?”, chúng ta phải thật sự hiểu rõ về khái niệm và những thông tin xung quanh của hình thức này.

Vay tiền online hay còn gọi là vay tiền trực tuyến là một loại hình thức cho vay tín chấp. Trong hình thức này, người đi vay sẽ không cần đến các tài sản đảm bảo và người cho vay chỉ có thể dựa vào thu nhập và khả năng trả nợ để quyết định cho vay. Như cái tên, hình thức cho vay này sẽ được thực hiện trực tuyến, diễn ra thông qua các trang web hoặc ứng dụng cho vay, các sàn ứng dụng trực tuyến.

Các hình thức vay tiền online năm 2022

Hiện tại, vay tiền online có hai hình thức phổ biến nhất, cụ thể:

Vay tiền online từ ngân hàng hay tổ chức tài chính uy tín

Các ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín sẽ tạo ra một nền tảng để người vay vốn có thể truy cập và vay tiền trực tuyến tại đó.

Để vay tiền từ hình thức này, người vay vốn chỉ cần để lại thông tin cần thiết qua các trang web hay ứng dụng của các tổ chức, sau đó các tổ chức tiếp nhận và thẩm định khách hàng, nếu đạt yêu cầu tổ chức sẽ tiến hành giải ngân khoản vay.

Tại bất kì bước nào trong quy trình vay vốn online bạn đều có thể gọi điện và nhờ các nhân viên của tổ chức hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ.

Ưu điểm

 • An toàn tuyệt đối
 • Lãi suất hợp lí
 • Thông tin về lãi suất, thời hạn và các điều khoản rõ ràng, người vay vốn dễ dàng nắm bắt thông tin.

Nhược điểm:

 • Quá trình đăng ký không nhanh bằng các tổ chức không chính thống.

Vay tiền online từ các tổ chức không chính thống

Vay tiền online từ các tổ chức không chính thống là hình thức vay trực tuyến từ các đơn vị cho vay không được cấp phép, chợ đen, tín dụng đen…

Ưu điểm

 • Thủ tục cho vay nhanh chóng, người vay vốn không cần chứng mình tài chính
 • Quá trình thực hiện đơn giản
 • Giải ngân khoản tiền vay chỉ với vài phút

Nhược điểm

 • Hành vị lừa đảo qua hình thức này rất phổ biến
 • Lãi suất rất cao
 • Nếu trả nợ vay chậm kì hạn khách hàng sẽ gặp những phải rắc rối khôn lường như: khủng bố tin nhắn, cuộc gọi đến người vay vốn và gia đình, đe dọa và có thể sử dụng bạo lực.

Có nên vay tiền online hay không?

Dù vay tiền online đang là một hình thức vay tiền phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn còn lăn tăn có nên vay tiền online hay không. Để trả lời câu hỏi này, sau đây là những ưu điểm và nhược điểm cụ thể của hình thức, từ đây người đi vay có thể đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình.

Ưu điểm của vay tiền online

Đây là hình thức vay tiền mà không cần tài sản thế chấp. So với hình thức vay tiền trực tiếp, người vay vốn cần phải thế chấp tài sản của mình thì vay tiền online đơn giản hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà hiện nay, hình thức này được nhiều người tiếp cận và sử dụng.

Tỉ lệ thành công khi vay tiền online cao hơn rất nhiều khi vay tiền trực tiếp. Người đi vay còn có thể gọi điện để được các nhân viên tư vấn và hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về các khoản vay.

Các thủ tục đơn giản, không rườm rà mất thời gian, người vay vốn chỉ cần ngồi tại nhà, nhập những thông tin cần thiết là đã có thể vay tiền online. Các nền tảng vay vốn được thiết kế rõ ràng, các thao tác dễ dàng thực hiện.

Một ưu điểm vượt trội của vay tiền online so với các hình thức vay tiền trực tiếp khác đó là thời gian chờ xét duyệt cực kì nhanh, chỉ cần nhập thông tin đúng và đủ theo yêu cầu, tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản nhanh nhất có thể.

Người vay có thể lựa chọn các hình thức nhận tiền phù hợp với bản thân, các hình thức đa dạng như nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, thể tín dụng, các điểm thanh toán…

Với hình thức vay tiền online, Quý vị không bị giới hạn về mặt địa lý do hệ thống online phủ sóng toàn quốc.

Nhược điểm của vay tiền online

Vì thủ tục và điều kiện để vay tiền quá dễ dàng nên ở hình thức này, người đi vay thường sẽ chỉ vay được những số tiền không quá lớn. Tuy vậy, lãi suất của vay tiền online sẽ cao hơn các hình thức cho vay khác.

Thông tin cá nhân của người đi vay có thể bị đánh cắp nếu đơn vị cho vay không có hệ thống bảo mật tốt thông tin của khách hàng. Bị rò rỉ thông tin cá nhân là một vấn đề rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người đi vay.

Người vay tiền rất dễ gặp rủi ro và lừa đảo nếu cả tin vào những lời quảng cáo “dỗ ngọt”. Vì vậy hãy tránh các trang web cho vay kém chất lượng và kiểm tra thông tin kĩ càng trước khi vay tiền.

Vay tiền online rất nhanh chóng và dễ dàng, song song với điều đó, hình thức này vẫn luôn tồn tại các mặt tiêu cực như các hình thức khủng bố, đe dọa người vay về tinh thần lẫn thể chất nếu trả nợ chậm kì hạn.

Một số lưu ý để vay tiền online an toàn

Một số lưu ý để vay tiền online an toàn
Một số lưu ý để vay tiền online an toàn

Tuy xuất hiện nhiều tiêu cực trong hình thức cho vay online, nhưng chúng ta vẫn luôn có thể vay tiền trực tuyến thành công và an toàn nếu lưu tâm một số chú ý được đề cập dưới đây.

 • Thứ nhất, hãy suy nghĩ kĩ càng trước khi quyết định vay tiền online. Bởi vì là một hình thức vay tín chấp tức là không cần tài sản đảm bảo khi vay nên lãi suất của hình thức này rất cao. Vì vậy hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân trước khi đăng kí vay.
 • Thứ hai, hãy tìm những tổ chức cho vay uy tín là cách tốt nhất để không bị lừa đảo. Đừng vì những lời quảng cáo “màu hồng” về lãi suất thấp, những ưu đãi choáng ngợp mà chọn những nơi không có thông tin rõ ràng, mập mờ.
 • Thứ ba, trước khi quyết định vay tiền online, hãy đảm bảo rằng bạn thật sự đã nắm bắt hoàn toàn những thông tin quan trọng về lãi suất, kì hạn, những loại phí phát sinh của tổ chức đó.

Các chiêu trò lừa đảo vay tiền online thường gặp

Yêu cầu người vay đóng phí vay trước khi vay tiền

Trên các trang mạng xã hội hiện nay có rất nhiều hội nhóm cho vay, từ các nhóm công khai đến riêng tư, các nhóm chat trong Facebook, Zalo, Telagram,… hoặc các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng liên lạc và quảng cáo dịch vụ vay vốn. Khẩu hiệu của nhóm đối tượng đó là cho vay không cần điều kiện với lãi suất thấp, chỉ cần lơ là thì bất cứ ai cũng có thể sa chân vào cạm bẫy của chúng.

Hình thức lừa đảo của các đối tượng này là yêu cầu người đi vay chuyển khoản một số tiền được cho là phí hồ sơ và bảo hiểm của khoản vay, nhưng sau khi người vay đã chuyển tiền xong chúng sẽ chặn hết mọi thông tin liên lạc và người vay sẽ không nhận bất kì khoản tiền nào.

Lừa đảo bằng cách cho vay nhiều ứng dụng liên tiếp

Hiện nay, vay tiền online qua ứng dụng là hình thức phổ biến nhất, chính vì thế đây cũng là cơ hội cho các kẻ gian lừa lộc.

Hình thức lừa đảo này vẫn sử dụng những chiệu trò quảng cáo lãi suất thấp và nhiều ưu đãi để dụ dỗ khách hàng nhưng đến lúc giải ngân người vay sẽ không nhận hoặc chỉ nhận được một phần của số tiền vay. Khi người đi vay đã không thể thanh toán khoản nợ nữa, các đối tượng này sẽ gửi link tải ứng dụng khác để yêu cầu vay tiền trả nợ. Sau đó nợ nối tiếp nợ, chồng chất dẫn tới việc không thể chi trả.

Không giải ngân tiền vay dù đã đăng ký

Đây là hành vi lừa đảo vô đạo đức và coi thường phát luật. Người đi vay vẫn mắc nợ dù không nhận được số tiền cho vay, “có tiếng nhưng không có miếng”.

Khi phát hiện bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?
Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Tâm trạng hoang mang và vô số câu hỏi “bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?” xuất hiện là điều không thể tránh khỏi khi bị lừa một số tiền dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, điều Quý vị cần làm đầu tiên đó chính là cố gắng giữ cho mình một tinh thần ổn định và bình tĩnh nhất có thể. Sau khi đã thật sự bình tĩnh hãy ngay lập tức trình đơn tố cáo cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra và xử lí, hợp tác hết sức có thể để giúp các cơ quan chức năng bắt được các đối tượng lừa đảo.

Bước 1: Thu thập các bằng chứng

Hãy cố gắng nhớ lại và rà soát các phương tiện mà đối tượng lừa đảo dùng để liên lạc trong quá trình cho vay. Các dữ liệu như file ghi âm, ảnh chụp màn hình tin nhắn đều là những dữ liệu quan trọng có thể giúp cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra đối tượng.

Đừng bỏ sót bất kỳ thông tin nào mà đối tượng để lại.

Bước 2: Tìm cơ quan chức năng để tố cáo

Sau khi thu tập chứng cứ đầy đủ của những đối tượng lừa đảo, hãy ngay lập tức đến cơ quan chức năng gần nhất để làm đơn trình báo và tố giác hành vi lừa đảo, làm điều này càng sớm thì khả năng bắt được đối tượng càng cao.

Bước 3: Khởi tố vụ án

Cơ quan điều tra sau khi xem xét hồ sơ, phát hiện thật sự có hành vi lừa đảo sẽ nhanh chóng khởi tố vụ án trong thẩm quyền.

Bước 4: Quá trình cơ quan công an điều tra

Người bị hại cần tích cực hợp tác và cung cấp các thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra để nhanh chóng bắt được đối tượng.

Bước 5: Khởi tố

Sau khi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ tố giác hành vi lừa đảo trong quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ lập hồ sơ truy tố và xử phạt hành vi lừa đảo cho vay tiền online theo đúng quy định của pháp luật.

Hướng dẫn hồ sơ tố giác đối tượng lừa đảo vay tiền online, hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật
 • Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân bản sao của người bị hại (người đi vay)
 • Chứng cứ phạm tội: Có thể là video, hình ảnh, file ghi âm và những chứng cứ khác thu thập được

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy khi đã quyết định vay tiền online Quý vị hãy cẩn thận tìm hiểu từng thông tin, và lựa chọn tổ chức uy tín có thể tin tưởng, không phải lúc nào câu trả lời cho câu hỏi “bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?” cũng hiệu quả.

5+ ứng dụng vay tiền online uy tín nhất năm 2022

Lựa chọn cho mình một tổ chức vay tiền online uy tín cũng là cách để bảo vệ bản thân trước những chiêu trò lừa đảo hiện nay. Sau đây là 6 ứng dụng cho vay tiền online uy tín và phổ biến nhất năm 2022.

Điều kiện và thủ tục để vay tiền của những ứng dụng này rất đơn giản:

 • Khách hàng là người Việt Nam
 • Trên 18 tuổi
 • Đảm bảo có thể thanh toán nợ vay
 • Thủ tục: Các thông tin cần thiết như chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Doctor Đồng

Ứng dụng cho vay online Doctor Đồng
Ứng dụng cho vay online Doctor Đồng

Đây là một trong những ứng dụng cho vay online phổ biến nhất hiện nay. Chính sách cho vay của Doctor Đồng, người đi vay có thể vay với hạn mức từ 4 đến 10 triệu tùy theo nhu cầu.

Lãi suất 14% một năm và khách hàng sẽ có thêm ưu đãi miễn phí lãi suất khoản vay đầu tiên với hạn mức 4 triệu.

Kì hạn vay tại Doctor Đồng giao động từ 90 – 180 ngày

MoneyCat

Ứng dụng cho vay online MoneyCat
Ứng dụng cho vay online MoneyCat

MoneyCat được đánh giá là tổ chức cung cấp khoản vay tốt và uy tín nhất năm 2022. Hạn mức đa dạng từ 4 – 10 triệu đồng, các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng luôn có mặt 24/7 nhanh chóng và tiện lợi.

Lãi suất 16% một năm và chính sách ưu đãi miễn phí lãi suất khoản vay đầu với hạn mức 4 triệu tương tự như Doctor Đồng.

Khách hàng thanh toán nợ vay trong kì hạn từ 90 – 180 ngày.

Senmo

Ứng dụng cho vay online Senmo
Ứng dụng cho vay online Senmo

Với Senmo, khách hàng có thể vay số tiền tối đa 10 triệu mà không cần các bước thẩm định và chứng minh thu nhập.

Lãi suất 18,25% một năm và kì hạn vay từ 7 – 30 ngày, Senmo hiện nay là một trong những ứng dụng cho vay được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi sự uy tín và dịch vụ tốt.

Tamo

Ứng dụng cho vay online Tamo
Ứng dụng cho vay online Tamo

Tamo là một trong những ứng dụng cho vay với hạn mức cao lên đến 15 triệu đồng, phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng.

Lãi suất từ 17 – 22% một năm, khách hàng sẽ được vay trong kì hạn từ 30 – 90 ngày.

Ngoài ra, Tamo áp dụng chương trình lãi suất 0% cho khách hàng làm hồ sơ vay lần đầu tiên.

Vamo

Ứng dụng cho vay online Vamo
Ứng dụng cho vay online Vamo

Vamo là ứng dụng cho vay với thủ tục và quy trình đơn giản, nhanh chóng nhất.

Như đa số các ứng dụng cho vay khác, hạn mức cho vay của Vamo tối đa là 10 triệu đồng với mức lãi suất 18,25% một năm.

Kì hạn cho vay tại Vamo từ 90 – 180 ngày. Tính đến năm 2022, Vamo là ứng dụng cho vay online được hàng triệu người tin tưởng và chọn lựa.

Oncredit

Ứng dụng cho vay online Oncredit
Ứng dụng cho vay online Oncredit

Oncredit tự tin là ứng dụng cho vay online hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Khách hàng có thể vay tiền online qua Oncredit với hạn mức đa dạng từ 1 – 10 triệu đồng.

Mức lãi suất giao động từ 1 – 10 triệu đồng và miễn phí lãi suất cho lần vay đầu tiên với hạn mức 1 triệu đồng.

Oncredit có kì hạn vay khoảng 30 ngày cho khách hàng.

Xem thêm thông tin về các ứng dụng cho vay online tại đây

Kết luận

Những thông tin của bài viết Bị lừa vay tiền online phải là sao? 5+ ứng dụng vay tiền online uy tín nhất 2022, Giaidaptaichinh hi vọng giúp quý vị tìm ra các giải pháp khắc phục khi vướn phải tình trạng lừa đảo khi vay tiền online. Đồng thời, mang đến những thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc của quý vị để quá trình vay tiền online an toàn hơn.

Bài viết tham khảo:

Top 7 Nơi Cho Vay Tiền Không Gọi Điện Người Thân Uy Tín

Vay Tiền Online Có Bị Lừa Không? Rủi Ro Khi Vay Là Gì?

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>