.st0{fill:#FFFFFF;}

Bán Chéo Là Gì? Tuyệt Chiêu Giúp Tạo Sự Đột Phá Về Doanh Số 

By  giaidaptaichinh.com

Bán chéo là gì – nếu là dân kinh doanh thì hẳn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ này. Đây là một chiến lược, là át chủ bài hứa hẹn sẽ tạo sự đột phá mạnh mẽ về doanh số bán hàng trong thời gian ngắn.

Tại bài viết này, hãy cùng giaidaptaichinh tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ bán chéo là gì và các thủ thuật liên quan.

Bạn kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau? Bạn muốn tất cả các sản phẩm của bạn đều được người tiêu dùng yêu thích?

Bạn luôn đặt câu hỏi: Làm sao tôi bán được nhiều sản phẩm cùng một lúc, cùng một lượng giá trị nhưng tôi lại có thể khiến khách hàng đẩy trọng tâm vào mua sắm và hài lòng về các sản phẩm và dịch vụ.

Bạn băn khoăn, thắc mắc về mọi loại hình kinh doanh, các chiến lược đầu tư của bán chéo. Bạn muốn đi ngược lại thị trường mà không biết bắt đầu như thế nào. Rồi bạn nghĩ đến ” bán chéo”

Chúc mừng bạn, vậy thì đến đây bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn mới về hình thức kinh doanh “bán chéo”. Một hình thức đã xâm nhập vào thị trường rất lâu nhưng chưa có một khái niệm tổng quát hay mở rộng cho tất cả các cơ hội đầu tư bán chéo.

Bạn có sản phẩm,bài viết này giúp bạn có chiến lược kinh doanh bán chéo. Vậy bí quyết siêu lợi nhuận nằm trong tay bạn rồi đấy.

Hãy bắt đầu cho trải nghiệm bán chéo thú vị!

Nội dung bài viết

Bán chéo là gì?

Thực chất bán chéo có thuật ngữ chính xác là CROSS-SELLING. Trong đó CROSS được hiểu như sự tăng thêm , đặt trong bối cảnh bạn bán sản phẩm thì đó chính là bán chéo nhiều hơn 1 sản phẩm đang có trong một lần mua của khách hàng.

Nói các khác, thì bán chéo chính là cộng thêm sản phẩm dịch vụ, bạn hướng tới cho sự tiện ích cho khách hàng. Bán chéo là giúp sản phẩm này lại phục vụ cho mục đích và công dụng của sản phẩm kia.

Bán chéo là hình thức bán hàng thông minh, khéo léo, lôi kéo khách hàng chi tiêu vô cùng hợp lý, mua một sản phẩm cộng thêm dịch vụ sản phẩm đi kèm nhưng cảm thấy hài lòng.

Bạn đã hình dung ra sức mạnh của bán chéo ! Nào thì cùng bán chéo.

Phân biệt hình thức Cross-Selling và Up-Selling.

 Cross-Selling và Up-Selling

Bạn nhầm lẫn, bạn bối rối, tại sao cùng một cụm từ đều có sự bán giá trị tăng thêm mà lại coi là khác nhau.

Đó là sự thật hiển nhiên, bởi UP-SELLING là hình thức bán hàng tăng thêm giá trị sản phẩm, tức là cùng một sản phẩm, bạn làm cho sản phẩm đó tăng giá trị lên gấp nhiều lần rồi bán sự gia tăng trong chính sản phẩm đó.

Còn  hình thức bán chéo “CROSS-SELLING” lại là bạn bán sản phẩm A, nhưng bạn bán đi kèm cho khách hàng thêm sản phẩm B, C,… tức là tại 1 thời điểm, bán chéo giúp  bạn bán được rất nhiều mẫu sản phẩm dịch vụ khác nhau.

Với hình thức UP-SELLING giá trị của sản phẩm được tạo ra nhưng đi đôi với nó bạn phải chi phí thiết kế và đầu tư, tạo ra sự khác biệt, biến nó từ một sản phẩm nhỏ thành một sản phẩm lớn hơn hay chính là tạo ra một phiên bản tốt hơn so với ban đầu.

Còn bán chéo thì đơn giản hơn, chỉ cần bạn biết kết hợp khéo léo tạo ra một mô hình bán hàng hiệu quả và quan trọng của bán chéo là bạn hiểu khách hàng cần gì và mục đích cuối cùng là khách hàng có mua không.

Ưu điểm – nhược điểm của bán chéo.

Ưu điểm của bán chéo.

Bạn lựa chọn hình thức bán chéo, bạn tưởng rằng bằng cách nào đó, bán chéo giúp bạn đạt siêu lợi nhuận.

Đúng! Hình thức bán chéo giúp cá nhân, doanh nghiệp bán các loại hình dịch vụ và hàng hóa đa dạng. Tức là bạn được tung ra mọi sản phẩm mình có.

Bán chéo giúp khách hàng cảm thấy tiện lợi, hữu ích và rút ngắn được thời gian mua sắm .Bán chéo đánh vào sự hài lòng khi nhu cầu được phục vụ một cách trọn vẹn.

Bán chéo là hình thức kinh doanh tăng lợi nhuận rất nhanh mà đôi khi doanh nghiệp không cần phải bỏ ra chi phí đầu tư quá lớn vào mô hình bán chéo này.

Nhược điểm của bán chéo.

Đôi lúc hình thức bán chéo không phải là bạn có sản phẩm nào là bạn tung ra sản phẩm đó. Nếu kết hợp không đúng sản phẩm thì bán chéo lại chả có hiệu quả, hàng hóa không bán chéo được thì lợi nhuận cũng không có.

Bán chéo đôi lúc sẽ mang lại cho khách hàng sự phiền toái trong mua sắm. Bởi cũng như thị trường, khách hàng cũng có sự phân khúc, mỗi khách hàng lại có sự lựa chọn riêng của mình cho sản phẩm bán chéo.

Nếu sự tiếp thị bán chéo không đúng, sản phẩm không đến được với khách hàng, sản phẩm này không hỗ trợ không liên quan sản phẩm kia. Đó lại là con dao hai lưỡi cho kinh doanh bán chéo, bạn có thể mất khách hàng mãi mãi .

Kinh doanh mà! Bạn không liều lĩnh thử nghiệm bán chéo thì sẽ mãi đứng yên một chỗ để nhìn đối thủ đi lên.

Ý nghĩa-lợi ích của bán chéo.

Điểm lại về ưu và nhược điểm của bán chéo. Bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về hình thức bán chéo.

Trong môi trường hội nhập kinh doanh và thế giới mở cửa như hiện nay, bán chéo lại đóng vai trò quan trọng cùng với các hình thức kinh doanh khác tạo ra thị trường tối ưu tiêu dùng, mua sắm thông minh

Công nghệ phát triển, con người có đời sống chất lượng hơn, chính vì vậy mà bán chéo lại thể hiện được phục vụ, đưa khách hàng vào một sự thỏa mãn về vật chất cũng như tinh thần

Bán chéo – tăng doanh số bán hàng.

Bạn là một doanh nghiệp, bạn có 10 mặt hàng kinh doanh. Nếu không áp dụng hình thức bán chéo, bạn bán đơn lẻ từng sản phẩm một và tiếp thị mọi cách để sản phẩm đó được khách hàng lựa chọn.

Nếu bạn kết hợp bán chéo sản phẩm A với sản phẩm B, C… . Khách hàng mua combo sản phẩm đó. Như vậy có phải bạn đang tiết kiệm chi phí tiếp thị, nhân lưc,… mà lợi nhuận lại mang lại gấp 2 3 lần khi bán đơn lẻ. Đó là bán chéo!

Bán chéo – tăng sự trải nghiệm mua sắm.

Khách hàng có cơ hội được tiếp xúc với nhiều loại hình dịch vụ và hàng hóa thông qua doanh nghiệp áp dụng bán chéo

Được thỏa mãn và thấy được lợi ích khi mình mua nhiều loại sản phẩm trong mô hình bán chéo, mà các sản phẩm lại cùng một lúc phụ vụ cho nhu cầu của mình

Đôi lúc bán chéo lại là hình thức đánh lừa thị giác của khách hàng, cảm thấy mình mua combo sản phẩm lại lợi hơn khi mình phải mua đơn lẻ từng sản phẩm.

Bán chéo- tăng tỷ lệ ROI

Khi bán chéo, các mục chi phí phải bỏ ra thấp hơn, cắt giảm được nhân lực, cũng như thời gian quay vòng vốn nhanh mà lợi nhuận mang lại thì chắc chắn rằng doanh số của bạn sẽ cao.

Tỷ lệ Roi trong bán chéo được đánh giá luôn ở mức tối ưu. Áp dụng bán chéo là cách doanh nghiệp đang cắt giảm chi phí , tăng hiệu quả kinh doanh, đầu tư.

Bán chéo- sự tiện ích mua sắm.

Đặt vị thế bạn là một khách hàng, bạn muốn mua một túi bỏng ngô sau đó mới mua nước, hay bạn muốn mua combo vừa nước vừa bỏng ngô tại một thời điểm mua hàng.

Nhìn nhận về cảm giác của khách hàng, bạn phát hiện ra bán chéo được thực hiện rồi đấy!

Đó là tiện lợi của bán chéo, khi khách hàng cảm thấy bạn cung cấp đủ dịch vụ cho họ. Họ sẵn sàng ở lại và sẵn sàng mua sản phẩm của bạn mà không phải mua đơn lẻ ở mỗi chỗ một sản phẩm.

Bán chéo đôi lúc lại là hình thức gia tăng mức chi tiêu trung bình cho các lần mua sắm. Cách tạo điểm nhấn và thu hút khách hàng tiềm năng thông qua bán chéo.

Chiến lược kỹ thuật trong hình thức bán chéo

 Cross-Selling và Up-Selling

Với tất cả các hình thức kinh doanh, yêu cầu bạn phải có chiến lược đầu tư đúng đắn, phải cân nhắc từng bước và hoạch định sẵn sàng là bạn làm gì. Với bán chéo cũng vậy, nó được mô tả qua ba bước sau:

Trước khi bán chéo

Đầu tiên,  bạn kiểm đếm lại doanh nghiệp mình đang có sẵn những loại mặt hàng nào. Những mặt hàng đó có mối quan hệ với nhau không, bạn có nhóm chúng lại để bán chéo.

Nghiên cứu thị trường phân khúc khách hàng, đối với khách hàng này thì nhu cầu A+B, nhưng nhóm khách hàng khác lại A+C,… bán chéo còn phụ thuộc lớn vào khách hàng.

Lên chiến lược tiếp thị từ đâu, sản phẩm bán chéo đi kèm phục vụ cho sản phẩm chính như nào. Ví dụ mua 1 chiếc điện thoại, bạn giới thiệu 1 cái ốp đi kèm, chứ không ai lại mua một chiếc điện thoại đi kèm cái chảo, trừ khi đó là bà nội trợ có nhu cầu mua cả chảo và cả điện thoại.

Trong khi bán chéo

Đây là giai đoạn bán chéo quan trọng, nhân viện bán hàng phải thật sự có kinh nghiệm, khả năng truyền đạt và thuyết phục khách hàng chi tiêu

Đề xuất cho khách hàng nhiều lựa chọn khác nhau trong mô hình bán chéo, thay vì bắt ép khách hàng mua cùng  lúc các sản phẩm của mình

Chỉ rõ được sự tối ưu khi khách hàng lựa chọn sản phẩm bán chéo, hãy đặt mình là khách hàng để thấy rằng cách tiếp thị bán chéo của mình là đúng đắn.

Lựa chọn phương tiện truyền thông, quảng cáo, hay là khuyến mãi vận chuyển để hình thức bán chéo đến với tay người tiêu dùng nhanh nhất, trọn vẹn nhất.

Nhanh tay tung sản phẩm và đào thị trường để đạt siêu lợi nhuận kinh doanh bán chéo.

Sau khi bán chéo

Khị bạn đã đưa được sản phầm và hình thức bán chéo vào kinh doanh, tức là bạn đã đi được một phần ba chặng đường thành công rồi đó

Cái còn lại là dịch vụ chăm sóc khách hàng, sau khi bán chéo sản phẩm bạn có thể thông qua email, số điện thoại hay chat cá nhân,… để liên lạc thường xuyên cũng như bổ sung cho khách hàng các hình thức bán chéo khác.

Hãy luôn theo dõi các bước đi của bán chéo tại mô hình kinh doanh của bạn, chỉ cần bạn đầu tư, vận dụng khéo léo, ắt hẳn bạn thành công.

Bán chéo! Nghe đơn giản nhưng lại không hề dễ.

Bán chéo thật sư dễ nếu như bạn biết tận dụng ý tưởng, khéo léo kết hợp hoàn hảo.

Sản phẩm bán chéo đi kèm, sản phẩm phụ phải phục vụ cho mục đích của sản phẩm chính. Và nó phải mang lại sự tối ưu nhất cho khách hàng khi sử dụng

Một khi khách hàng đã mua sản phẩm thì đừng để khách hàng phải tìm đến một cửa hàng khách , một doanh nghiệp khách để mua sản phẩm phục vụ sản phẩm họ đang mua của bạn. Như vậy, bán chéo không phù hợp với bạn nữa rồi

Cung cấp các hình thức khuyến mãi, giảm giá, chiết khấu sự hấp dẫn mua sản phẩm đi kèm khi bán chéo.

Quan tâm khách hàng đúng mực, đúng chỗ và hiểu tâm lý khách hàng cần gì trong bán chéo để tránh tình trạng khách hàng cảm thấy phiền, và mất khách hàng mãi mãi.

Bán chéo-ví dụ cụ thể.

Bạn mua một chiếc điện thoại,… vậy sản phẩm bán chéo đi kèm bạn có thể hướng khách hàng đến là gì?

Đơn giản đó là: ốp điện thoại,màn hình cường lực để tránh va chạm khi sử dụng. Tai nghe, dây sạc thông minh cho phép bạn kết nối mọi lúc.

Bạn đi xem phim, bạn thích nhâm nhi một vải chiếc bỏng ngô khi phim vừa chiếu. Nhưng bạn biết khách hàng của bạn sẽ khát nước, bạn đẩy sản phẩm bán chéo nước đi kèm bỏng ngô, với chiêu mua khuyến mãi, mua 1 tặng 1,…

Bạn là ngân hàng: Bạn  cho khách hàng vay một khoản đầu tư,… đi kèm khoản vay đó bạn có thể hướng khách hàng tới mua các sản phẩm bán chéo như: bảo hiểm cho gói vay, bảo hiểm chống rủi ro, tạo tài khoản và mở thẻ tín dụng tiêu dùng,…

Kết luận

Hi vọng với các thông tin bán chéo được cập nhật trên đã giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc về bán chéo, áp dụng tốt bán chéo vào mô hình kinh doanh của mình.

Hãy xem và cập nhật thông tin trên trang web giaidaptaichinh để có cái nhìn khách quan về các kiến thức cũng như các thông tin tài chính kinh tế hữu ích.

Bài đọc tham khảo:

Muốn Vay Tiền MB Bank Cần Những Gì Để Được Duyệt Nhanh

Đầu Tư Số Savenow Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Tham Gia Savenow

giaidaptaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>